阿悖
2019-06-15 01:04:16

(รอยเตอร์) - นักธุรกิจชาวเท็กซัสที่ถูกตัดสินว่ากระทำการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติความเป็นกลางของสหรัฐอเมริกาในการประมูลล้มเหลวในปี 2014 เพื่อโค่นรัฐบาลแกมเบียและติดตั้งตัวเองในฐานะประธานของประเทศเล็ก ๆ ในแอฟริกาเมื่อวันพฤหัสบดีถึงหนึ่งปี

พลเมืองชาวอเมริกันอีกสองคนของสายเลือดแกมเบียซึ่งสารภาพผิดกับผู้นำวางแผนการทำรัฐประหารอย่างนายเชิ่อร์จีในวัย 58 ปีได้รับโทษจำคุกหกเดือนและอีกหนึ่งในสามถูกตัดสินจำคุกตามเวลาแล้วอัยการสหรัฐกล่าว

ประโยคด้านล่าง - แนวทางอ่อนโยนกว่าที่แนะนำโดยอัยการสหรัฐถูกส่งโดยผู้พิพากษามณฑลสหรัฐริชาร์ดไคล์ในมินนิโซตากรณีที่เกิดขึ้น

Ben Petok โฆษกของสำนักงานอัยการสหรัฐฯประจำรัฐมินนิโซตาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุผลในการลงโทษที่ค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับชายสี่คน

แต่บันทึกการพิจารณาคดีของอัยการระบุว่าจำเลย“ ได้รับแรงบันดาลใจจากความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะโค่นล้มระบอบการปกครอง (พวกเขา) ที่เชื่อว่าไร้มนุษยธรรมและกดขี่” สังเกตว่ารัฐบาลสหรัฐฯ“ เป็นวิกฤตมานานแล้ว” จากบันทึกสิทธิมนุษยชนของแกมเบีย

ก่อนหน้านี้การรับราชการทหารสหรัฐของผู้ร่วมสมคบร่วมของ Njie - Papa Faal, 47, มินนิโซตา, Alagie Barrow, 43, จากเทนเนสซี, และ Banke Manneh, 43, ของจอร์เจีย - ยังเป็นปัจจัยในการพิจารณาคดีของพวกเขา Petok กล่าว Faal ผู้เห็นการสู้รบในกองทัพสหรัฐฯในอัฟกานิสถานได้รับประโยคที่เบาที่สุด

อย่างไรก็ตามชายสี่คน“ ละเมิดกฎหมายของสหรัฐอเมริกาที่มีอยู่เพื่อปกป้องนโยบายต่างประเทศของประเทศของเราและชาวอเมริกันทุกคนทั้งที่บ้านและต่างประเทศ” อัยการสหรัฐแอนดรูว์เกอร์เกอร์กล่าว

ผู้นำคนปัจจุบันของแกมเบียประธานาธิบดียะห์ยาแจมเมห์เข้ายึดอำนาจในการทำรัฐประหารเมื่อ 20 ปีก่อนและใช้อำนาจควบคุมอย่างเข้มงวดเหนือประเทศแอฟริกาตะวันตกที่ยากจนซึ่งมีประชากร 1.8 ล้านคน

Njie ผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยของเท็กซัสเป็นผู้บงการและหัวหน้าผู้สนับสนุนทางการเงินของผู้วางแผนที่โจมตีทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2014 หวังที่จะโค่นล้มรัฐบาลของ Jammeh ในขณะที่เขาอยู่นอกประเทศ พวกเขาวางแผนที่จะติดตั้ง Njie ในฐานะประธานชั่วคราวเอกสารของศาลกล่าว

ตามบันทึกของศาลการเสนอราคาการรัฐประหารล้มเหลวเมื่อผู้คุมพระราชวังเปิดฉากยิงใส่ผู้บุกรุกสังหารพวกเขาสามคนและผู้บุกรุกที่เหลือหนีไป Njie และ Faal หลบหนีไปยังเซเนกัลที่อยู่ใกล้เคียงก่อนเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา

ชายสี่คนแต่ละคนสารภาพว่ามีส่วนร่วมในการสมรู้ร่วมคิดที่จะฝ่าฝืนพระราชบัญญัติความเป็นกลางและอาวุธปืนการสมรู้ร่วมคิดที่เกิดขึ้นจากความพยายามที่จะลักลอบขนอาวุธไปยังแกมเบีย

รายงานโดย Steve Gorman; แก้ไขโดย Bernard Orr

มาตรฐานของเรา: