耿蜂渍
2019-09-01 07:04:12
ระบบควบคุมลำแสง ABL / ระบบควบคุมอัคคีภัย
ระบบควบคุมลำแสงในระบบเลเซอร์อากาศปรับเสถียรและสร้างลำแสงที่ปล่อยออกมาโดยเลเซอร์เคมีไอโอดีนไอโอดีนระหว่างทางไปยังป้อมปืนของเครื่องบิน รัสอันเดอร์วู้ดล็อกฮีดมาร์ติน

Airborne Laser อาจสูญเสียความนิยมในวอชิงตัน แต่ก็ยังคงแข็งแกร่งในฐานทัพอากาศ Edwards

โบอิ้งผู้รับเหมารายสำคัญของระบบอาวุธกำกับพลังงานกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเลเซอร์พลังงานสูงของ ABL เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาถูกไล่ออกจากการบินเป็นครั้งแรกแม้ว่าจะไม่ใช่เป้าหมายภายนอกก็ตาม ในการบินข้ามรัฐแคลิฟอร์เนียลำแสงเลเซอร์จะเดินทางไกลเท่ากับแคลอมิเตอร์บนกระดานซึ่งวัดพลังงานของลำแสงแทน โบอิ้งไม่ได้บอกว่าการวัดนั้นเป็นอย่างไร แต่โดยทั่วไประบบนี้เรียกว่า "เมกะวัตต์ - คลาส"

เลเซอร์ Airborne
เลเซอร์ Airborne ในเที่ยวบิน โบอิ้ง

ABL ที่ไม่เหมือนใครถูกสร้างขึ้นเพื่อทดสอบและในที่สุดก็แสดงให้เห็นว่าลำแสงเลเซอร์สามารถทำอะไรได้บ้างกับขีปนาวุธยิงด้วยความโกรธ เป้าหมายถ้าและเมื่อทุกระบบกำลังดำเนินอยู่มีไว้สำหรับอากาศยานที่มีอุปกรณ์เลเซอร์เพื่อใช้ในบ้านใน ICBM ในขณะที่มันยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของมันถือลำแสงเลเซอร์ไว้ที่ขีปนาวุธนานพอที่จะแตกผิวและทำให้มันหลุดออกมา ของคณะกรรมการ

อย่างไรก็ตามแผนการทะเยอทะยานสำหรับ Airborne Laser นั้นได้รับการปรับสเกลกลับมาอย่างมาก เมื่อต้นปีที่ผ่านมาในการปรับปรุงงบประมาณของเพนตากอนและลำดับความสำคัญของการปฏิบัติการรัฐมนตรีกลาโหมโรเบิร์ตเกตส์กล่าวว่า

แกนกลางของ ABL ที่มีอยู่คือเลเซอร์ไอโอดีนทางเคมีหรือไอโอดีนซึ่งเป็นเครื่องจักรที่แทบไม่บรรจุคนได้ ระบบคอยล์จะใช้เวลาครึ่งหลังของการปรับเปลี่ยน 747-400F ในขณะที่ครึ่งหน้าของเจ็ทจัมโบ้ถูกมอบให้กับระบบควบคุมลำแสง / ระบบควบคุมอัคคีภัย

เนื่องจากเครื่องบินที่บินได้เป็นสัตว์ร้ายที่มีความสามารถความสามารถของ ABL ในการรักษาตำแหน่งที่แม่นยำนั้นเป็นความสำเร็จที่โดดเด่นตามที่แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีจาก Northrop Grumman ซึ่งออกแบบและสร้างเลเซอร์พลังงานสูง:

ABL ต้องรักษาส่วนประกอบออปติคัลของเลเซอร์อันทรงพลังไว้อย่างสมบูรณ์แบบในขณะที่เครื่องบินสั่นสะเทือนและโค้งงอในระหว่างการบิน ... เนื่องจากเราไม่สามารถบินแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งที่ใช้ยึดออปติกของเลเซอร์บนพื้นดินได้ เพื่อแยกออปติกของเลนส์ออกจากโครงสร้าง แต่ยังคงไว้ซึ่งการจัดตำแหน่ง ดังนั้นทีมงานจึงพัฒนาระบบแยกบัลลาสต์ออพติคอลที่แยกการรบกวนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องบินตามปกติในขณะที่ยังคงอยู่ในแนวรับกลางหรือแหล่งกำเนิดของพลังงานแสงของเลเซอร์ มันเหมือนกับ 'ระบบกันสะเทือนอัจฉริยะ' ของรถยนต์ที่ทำให้การขับขี่ รถเป็น ไปอย่างราบรื่นในระดับเดียวกันบนถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการทดสอบแบบทีละน้อยอย่างต่อเนื่อง ABL ได้ทำการทดลองบนเครื่องบินกับขีปนาวุธเป้าหมาย เครื่องบินดังกล่าวใช้เซ็นเซอร์อินฟราเรดเพื่อหาตำแหน่งของขีปนาวุธจากนั้นยิงเลเซอร์ส่องสว่างแบบ solid-state คู่หนึ่งที่ติดตามสภาพของจรวดและมาตรวัดสภาพอากาศ “ การทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่า Airborne Laser สามารถยิงขีปนาวุธในเที่ยวบินได้อย่างเต็มที่ด้วยการจัดการการต่อสู้และระบบควบคุมลำแสง / ไฟควบคุม” Michael Rinn รองประธานโบอิ้งและผู้อำนวยการโครงการ ABL กล่าวในแถลงการณ์ "การเล็งและโฟกัสลำแสงเลเซอร์ไปยังเป้าหมายที่พุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้าด้วยความเร็วหลายพันไมล์ต่อชั่วโมงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย"

การทดสอบที่ซับซ้อนมากขึ้นยังคงรออยู่ข้างหน้าสำหรับ ABL รวมถึงการยิงเลเซอร์พลังงานสูงผ่านระบบควบคุมลำแสงไฟ / ควบคุมไฟที่พัฒนาโดย Lockheed Martin และออกจากป้อมปืนติดจมูก ก่อนสิ้นปีโบอิ้งคาดว่าจะทำการทดสอบการสกัดกั้นเต็มรูปแบบกับขีปนาวุธ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก