满菱
2019-09-01 14:04:03
ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์สามารถตรวจจับสารให้ความหวานทั่วไปได้ 14 ชนิด Kenneth Suslick / มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ Urbana-Champaign

ในการ ณ กรุงวอชิงตันวันจันทร์นักวิจัยจาก ประกาศ "เซ็นเซอร์ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์ 'ที่ใช้งานได้เป็นครั้งแรกซึ่งระบุแหล่งที่มาของความหวานแล้วเปลี่ยนสีตามประเภทและปริมาณของสารให้ความหวาน ปัจจุบัน.

ภายใต้การนำของศาสตราจารย์เคมี ใครจะโทรกลับหรือโทรหาฉันเพื่ออธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นใน เว็บไซต์มหาวิทยาลัย ของเขา - ทีมอิลลินอยส์พัฒนาเซ็นเซอร์เกี่ยวกับขนาด นามบัตรที่สามารถจุ่มลงในตัวอย่างอาหารได้ “ เรานำสิ่งที่มีกลิ่นหรือรสและแปลงคุณสมบัติทางเคมีของพวกมันให้เป็นภาพ” Suslick กล่าวในการแถลงข่าว

ฉันอดไม่ได้ที่จะตัดภาพของร้านผ้าปูโต๊ะสีขาวที่มีป้ายเล็ก ๆ ที่ขอให้ผู้อุปถัมภ์โปรดระมัดระวังเมื่อดึงลิ้นออกมา

แน่นอนว่าการใช้อุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อทำงานเหมือนลิ้นมนุษย์ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีความพยายามหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในความพยายามที่จะอัปเดตมาตรฐานปัจจุบันการทดสอบที่เรียกว่า " " ซึ่งต้องใช้เครื่องขนาดโต๊ะราคาแพงและช่างประกอบ

ในขณะที่ความพยายามบางอย่างได้รับการตลกอย่างแท้จริง (มีหุ่นยนต์ตัวหนึ่งที่ - แต่ใครจะรู้เราอาจได้ลิ้มรสหมูมากกว่าที่เราคิด) คนอื่น ๆ ประสบความสำเร็จมากกว่ารวมถึงการประกาศเมื่อเดือนสิงหาคม ลิ้นประดิษฐ์ที่สามารถ (อีกครั้งฉันพบว่าตัวเองกำลังตัดภาพเป็นหนึ่งใน snob ไวน์สุภาษิตนี้กับริมฝีปาก puckered สีแดงจับคู่กับ posers แถวจุ่มนามบัตรทั้งหมดลงในแว่นตาของพวกเขา)

แต่อย่างจริงจังเซ็นเซอร์ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์ล่าสุดนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีค่าสำหรับทุกคนที่ต้องการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของพวกเขาอย่างใกล้ชิดหรือแม้กระทั่งสำหรับการระบุสารพิษในอาหารหรือสภาพแวดล้อมที่มีขนาดใหญ่ตามที่นักวิจัย

ทีมของ Suslick ใช้เวลาหนึ่งทศวรรษในการพัฒนา ซึ่งสารเคมีในแต่ละจุดสีย้อมขนาดเล็ก 16 ถึง 36 ปฏิกิริยากับสารหวานเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงสี สีไม่เพียง แต่บอกประเภทของสารให้ความหวาน แต่ยังแสดงให้เห็นว่ามีความเข้มของสีที่เกิด มันใช้งานได้ไม่เหมือนรุ่นก่อนที่มีราคาแพงและหนักในสองนาที

นักศึกษาปริญญาเอก Christopher Musto ชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีงานมากขึ้นในการพัฒนาลิ้นอิเล็กทรอนิกส์ที่สมบูรณ์แบบแท้จริงซึ่งสามารถตรวจจับรสเปรี้ยวเค็มขมและ (เช่นอาหารคาว) ฉันรู้ฉันรู้ว่ามีแอพพลิเคชั่นมากมายที่เป็นไปได้สำหรับเทคโนโลยีประเภทนี้ แต่ฉันไม่สามารถช่วยนึกภาพในอนาคตที่ฉันบอกหลานเกี่ยวกับวันที่ดีเมื่อเราใช้ลิ้นของตัวเองเพื่อบอกเราว่าเราเป็นใคร การรับประทานอาหาร

การวิจัยของ Suslick ได้รับทุนจาก และ กำลังทำการตลาดเชิงพาณิชย์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก