郦箬已
2019-09-01 06:03:13

JOHNSON SPACE CENTER, Houston - คณะกรรมการประธานาธิบดีสรุปการทบทวน ของ ได้ส่งการประเมินที่น่ากลัวเมื่อวันพุธแสดงแผนการปัจจุบันของนาซ่าที่จะเกษียณกระสวยอวกาศเสร็จสิ้นสถานีอวกาศและกลับสู่ดวงจันทร์ในต้นปี 2020 ไม่สามารถทำได้จากระยะไกลหากไม่ได้รับการคืนทุนอย่างมีนัยสำคัญ

ในกรณีที่ไม่มีการใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น "มุมมองของเราคือว่ามันจะยากกับงบประมาณปัจจุบันที่จะทำทุกอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจอย่างมากในพื้นที่ยานอวกาศมนุษย์" นอร์แมนออกัสตินประธานคณะกรรมการตรวจสอบแผนการบินอวกาศของสหรัฐฯ .

คณะกรรมการของออกัสตินถูกจัดตั้งขึ้นโดยฝ่ายบริหารของโอบามาเพื่อตรวจสอบแผนการปัจจุบันของนาซ่าว่าจะเลิกใช้กระสวยอวกาศจนเสร็จสิ้นการเตรียมสถานีอวกาศและกลับไปยังดวงจันทร์รวมถึงกลยุทธ์ทางเลือกอื่น ๆ

การจัดหาเงินทุนที่คาดว่าจะเกิดขึ้นเมื่อเทียบกับงบประมาณที่วางแผนไว้ในปัจจุบัน - การขาดแคลนเงินประจำปี 3 พันล้านดอลลาร์ - คุกคามการกลับมาสู่ดวงจันทร์ของนาซ่าในต้นปี 2563 นาซา

คณะกรรมการยังประเมินว่านาซ่าและหุ้นส่วนควรใช้งานสถานีอวกาศนานาชาติได้นานแค่ไหน ขณะนี้องค์การนาซ่าไม่มีเงินในงบประมาณปลายน้ำที่คาดการณ์ไว้ในการดำเนินงานห้องปฏิบัติการมูลค่า 100 พันล้านดอลลาร์หลังจากปี 2558

คณะกรรมการออกัสตินเชื่อว่าสถานีนั้นไม่สามารถดำเนินการได้หากปราศจากการควบคุมและการบริหารภารกิจของสหรัฐฯโดยตรงและจะมีค่าใช้จ่ายราว 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเพื่อขับไล่คอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ออกจากวงโคจรอย่างปลอดภัยเมื่อสิ้นสุดชีวิต

แผนระยะยาวของนาซ่าในปัจจุบันซึ่งพัฒนาโดยรัฐบาลบุชเมื่อเกิดภัยพิบัติในโคลัมเบียปี 2003 คือการสร้างสถานีอวกาศให้เสร็จสมบูรณ์ปลดกระสวยอวกาศและพัฒนาแคปซูลลูกเรือ Orion คล้ายกับอพอลโลที่จะเปิดตัวสู่สถานีโดย ใหม่จรวด Ares 1

ระหว่างช่องว่างระหว่างการปฏิบัติการกระสวยอวกาศและการเปิดตัวของ Ares-1 / Orion นักบินอวกาศสหรัฐฯจะต้องเดินทางไปที่สถานีบนจรวดโซยุซรัสเซีย ผู้จัดการขององค์การนาซ่าสันนิษฐานว่าตลอดโครงการจะมีการขยายสถานีและอาเรส 1 / กลุ่มดาวนายพรานจะถูกนำมาใช้เพื่อส่งมอบลูกเรือและเสบียง

นาซ่ายังวางแผนที่จะพัฒนาจรวดลิฟท์ขนาดใหญ่ที่ไม่มีคนขับคนใหม่ชื่อว่าอาเรส 5 ซึ่งในที่สุดจะเพิ่ม Orion capsules และ Altair lunar landers ขึ้นสู่ดวงจันทร์สำหรับการสำรวจระยะยาว แคปซูล Orion จรวด Ares และแลนเดอร์จันทรคติเป็นส่วนสำคัญในโปรแกรม Constellation ของนาซ่า

แต่ในระหว่างการไต่สวนสาธารณะขั้นสุดท้ายในวันพุธที่วอชิงตันคณะออกัสตินได้ให้ความสนใจกับงบประมาณที่องค์การนาซ่าคาดการณ์ไว้และข้อกำหนดต่าง ๆ ของสถานการณ์การบินอวกาศ

เมื่อพิจารณาจากโปรแกรม Constellation ในฐานะ "รายการบันทึก" สมาชิกคณะและอดีตนักบินอวกาศ Sally Ride กล่าวว่า NASA จะต้องใช้เงินเพิ่มอีก $ 50 พันล้านหรือประมาณปี 2020 เพื่อดำเนินโครงการตามที่วางแผนไว้ในปัจจุบัน สถานการณ์นี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า "งบประมาณที่ไม่มีข้อ จำกัด "

อดีตนักบินอวกาศแซลลี่ขี่ฟาโรห์กับคณะกรรมการอวกาศประธานนอร์แมนออกัสตินก่อนที่จะเริ่มการไต่สวนสาธารณะขั้นสุดท้ายในวันพุธที่วอชิงตัน นาซา

มันถือว่ารถรับส่งถูกยกเลิกตามกำหนดเวลาและสถานีอวกาศจะถูกยกเลิกในช่วงต้นปี 2016 ตัวเลือกที่ไม่มีใครบนแผงดูเหมือนจะชอบ ในสถานการณ์สมมตินั้นระบบ Orion / Ares 1 ใหม่จะไม่มีปลายทางจนกว่าจะมีการยกรถบรรทุกหนัก Ares 5 ออกมาและเที่ยวบิน Moon เริ่มขึ้นหลังจากปี 2021

"ในงบประมาณที่ไม่มีข้อ จำกัด นายพรานและอาเรส 1 มาถึงในไม่ช้าหลังจากที่สถานีอวกาศนานาชาติถูกระงับการใช้งาน" นายไรท์กล่าว "แล้วคุณจะได้รับผลตอบแทนจากดวงจันทร์ในปี 2564"

สมมติว่านาซ่าถูกบังคับให้อยู่ในแนวทางงบประมาณปี 2010 ที่รัฐบาลโอบามากำหนดไว้จรวดจรวดดวงจันทร์ Ares 5 จะไม่พร้อมจนกว่าจะถึงกรอบเวลา 2028

“ คุณได้รับอีกครั้งความสามารถของโอเรียนและอาเรส 1 ของทีมต่อ LEO (วงโคจรต่ำโลก) สองสามปีหลังจากที่สถานีอวกาศนานาชาติหายไปดังนั้นจึงไม่มีอะไรที่อาเรส 1 และโอเรียนจะไปถึง "Ride กล่าว "คุณจะต้องยกของหนัก (Ares 5) ออกมาในปี 2571 แต่คุณจะสังเกตเห็นว่าไม่มีระบบจันทรคติที่ได้รับการพัฒนาไม่มีเงินพอที่จะเริ่มระบบจันทรคติ

"คุณมีรถยกขนาดใหญ่ในปี 2571 แต่ไม่มีอะไรที่จะส่งไปยังดวงจันทร์ดังนั้นมันบอกว่ามันค่อนข้างดีคุณไม่สามารถทำโปรแกรมนี้ในงบประมาณนี้ถ้าคุณต้องการทำอะไรคุณต้องมี เงินที่จะทำ "

สำนักงานการจัดการและงบประมาณได้มีการตัดงบประมาณเพิ่มเติมในงบประมาณปี 2009 ของนาซ่าโดยลดลงกว่า 3 พันล้านดอลลาร์จากการคาดการณ์ระยะยาวของนาซ่าซึ่งเป็นเงินที่จำเป็นสำหรับการพัฒนา Ares 5 นักกีฬายกหนัก - ฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา .

การวางงบประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปีไว้ในงบประมาณจะทำให้โครงการ Constellation กลับมาสู่เส้นทางเพื่อกลับสู่ดวงจันทร์ในปี 2020 แต่ก็ยังต้องการการยกเลิกการดำเนินงานของสถานีอวกาศในต้นปี 2559

"เราได้พูดคุยกันมากเกี่ยวกับงบประมาณที่จะเลือก" Ride กล่าวถึงสถานการณ์ "งบประมาณที่เพิ่มขึ้น" "เราตัดสินใจที่จะแยกความแตกต่างเราไม่ต้องการทำให้เส้นงบประมาณนั้นเล็กเกินไปเพราะเรากลัวว่าเราจะไม่สามารถทำการสำรวจใด ๆ ได้เราไม่ต้องการทำให้มันใหญ่เกินไปเพราะเมื่อเรา จะถูกหัวเราะออกจากเวที

"ดังนั้นจึงเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆเป็น 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปีจากงบประมาณที่เราได้รับจากนั้นมันจะยังคงอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปีจากงบประมาณนั้นจนถึงปี 2020 และจากนั้นเราก็อนุญาตให้ Redline เติบโตไปพร้อมกับอัตราเงินเฟ้อ ร้อยละ 2.4 ต่อปี "

ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าวองค์การนาซ่าสามารถคืนนักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ได้ในกรอบเวลา 2025 ทำให้โปรแกรมคล้ายกันมากกับที่คาดการณ์ไว้สำหรับ Constellation

แต่ถึงแม้จะเพิ่มอีก 3 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีก็จะไม่ครอบคลุมการดำเนินงานสถานีอวกาศในช่วงปี 2015 พันธมิตรระหว่างประเทศของนาซ่าในโครงการ - รัสเซีย, ญี่ปุ่น, แคนาดาและองค์การอวกาศยุโรป - ต้องการขยายการดำเนินงานสถานีอย่างน้อยจนถึงปี 2020 เป้าหมาย สมาชิกคณะออกัสตินรับรองวันนี้

หากทำเนียบขาวในที่สุดใช้วิธี "มุ่งเน้น ISS" การพัฒนาจรวด Ares 1 น่าจะถูกระงับเพราะเงินที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาของผู้สนับสนุนจะถูกส่งไปยังสถานีอวกาศแทน ภายใต้สถานการณ์นี้ Ares 1 จะไม่สามารถใช้งานได้จนกว่าจะถึงจุดจบของชีวิตสถานี

แทนคณะออกัสตินสนับสนุนการพัฒนาจรวดและแคปซูลเชิงพาณิชย์ไปยังนักบินอวกาศเพื่อไปและกลับจากวงโคจรโลกต่ำซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญในการฝึกฝนครั้งที่ผ่านมา

นอกเหนือจากการนำเสนอทางเลือกสำหรับการสำรวจดวงจันทร์และการขยายสถานีอวกาศแล้วคณะออกัสตินยังทำการประเมินการแลกเปลี่ยนที่เกี่ยวข้องกับการบินผ่านหนึ่งหรือสองภารกิจกระสวยอวกาศเมื่อปี 2554 เพื่อลดช่องว่างก่อนที่จะมีการพัฒนาระบบจรวดใหม่

ในที่สุดคณะผู้ประเมินกำลังประเมินตัวเลือกสำหรับการสำรวจอวกาศลึกที่อาจเลี่ยงดวงจันทร์เนื่องจากดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกการบินลาดตระเวนทางจันทรคติและแม้กระทั่งการบินของดาวอังคารด้วย "ทางลาด" สำหรับการพัฒนาระบบสำหรับใช้บนพื้นผิวดวงจันทร์และในที่สุด การจัดการลงจอดบนดาวอังคาร

ในสถานการณ์ครอบครัวนี้จะใช้ Ares 5 รุ่นที่แตกต่างออกไปเล็กน้อยและจรวดจะเป็น "มนุษย์จัดอันดับ" เพื่อพกมนุษย์อวกาศ จรวด Ares 1 จะไม่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับกรณีใด ๆ เหล่านี้

“ เรายังคงกำหนดธีมที่ใช้ร่วมกันซึ่งเป็นงบประมาณนี้มากมากยากมากที่จะพอดีและยังมีโครงการสำรวจ” Ride กล่าว “ ในความเป็นจริงเรายังคงมองหาหลักฐานการมีอยู่ที่เราสามารถหาได้จริงเรายังไม่พบ แต่เรายังคงมองหา”

คณะผู้แทนเห็นว่าดาวอังคารเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับมนุษย์ยานอวกาศในอนาคตอันใกล้ แต่สมาชิกตัดสินใจที่จะหยุดการเสนองบประมาณหรือตารางเวลาสั้น ๆ โดยสรุปว่าเที่ยวบินที่จัดการกับดาวอังคารนั้นอยู่นอกเหนือขอบเขตของการวางแผนปัจจุบัน

ออกัสตินกล่าวว่าเขาวางแผนที่จะสรุปสำนักงานการจัดการและงบประมาณในตัวเลือกที่เสนอศุกร์ รายงานของคณะกรรมาธิการมีกำหนดที่จะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน เมื่อรัฐบาลโอบามาอาจดำเนินการเกี่ยวกับตัวเลือกที่ไม่เป็นที่รู้จัก แต่เป้าหมายของการทบทวนคือการประเมินสถานการณ์ก่อนรอบงบประมาณถัดไปในฤดูใบไม้ร่วงนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก