汝蜞蒂
2019-09-01 13:05:11
โบอิ้ง A160T Hummingbird
นาวิกโยธินกำลังมองหา UAV ที่ดีไม่กี่คน Hummingbird ของ Boeing จะผ่านการรวมกลุ่มหรือไม่ โบอิ้ง

โบอิ้งในสัปดาห์นี้กำลังทำข้อตกลงคู่หนึ่งที่เน้นไปที่ยานพาหนะทางอากาศที่ไม่มีคนควบคุม

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาพฤติกรรมการบินและอวกาศกล่าวว่าได้รับเงิน 500,000 เหรียญสหรัฐจากนาวิกโยธินสหรัฐที่จะเข้าสู่โครงการเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการขนถ่ายสินค้าของ A160T Hummingbird ของโบอิ้ง นาวิกโยธินกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการส่งเครื่องบินไร้คนขับเป็นผู้ให้บริการขนส่งสินค้าแทนรถบรรทุกซึ่งขับเคลื่อนโดยกองทัพเนื้อและเลือด

ภายในเดือนกุมภาพันธ์โบอิ้งจะต้องแสดงให้เห็นว่าภายในหกชั่วโมงหรือน้อยกว่าต่อวันเป็นเวลาสามวันติดต่อกัน A160T ยาว 35 ฟุตสามารถบรรทุกน้ำหนัก 2,500 ปอนด์จากฐานปฏิบัติการไปข้างหน้าไปยังอีกที่หนึ่ง A160T ที่ขับเคลื่อนด้วยกังหันซึ่งสามารถบินได้ด้วยตนเองเปิดตัวครั้งแรกในปี 2550 และสามารถล่องเรือที่ 140 นอต นอกเหนือจากอุปกรณ์สำหรับพกพามันยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เฝ้าระวัง

ในการทดสอบความสามารถทางอากาศเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา โดยไม่ต้องเติมเชื้อเพลิงในขณะที่บรรทุกน้ำหนักภายใน 300 ปอนด์และยังคงมีเชื้อเพลิง 90 นาทีอยู่ในถัง โบอิ้งกล่าวว่าการบินในเดือนพฤษภาคม 2551 ได้สร้างสถิติความทนทานระดับโลกสำหรับ UAVs ในระดับเดียวกัน

Schiebel S-100 Camcopter
Schiebel Industries ของออสเตรียต้องการที่ดินสำหรับ S-100 Camcopter กับผู้ซื้อใน US Schiebel Industries

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาโบอิ้งประกาศข้อตกลงกับ ของออสเตรียเพื่อช่วยเหลือตลาดและให้การสนับสนุน S-100 Camcopter ของ Schiebel ซึ่ง บริษัท ต่าง ๆ กำลังโน้มน้าวว่าเป็น "ระบบวิดีโอที่เสถียรสำหรับการเฝ้าระวังและการลาดตระเวน" Schiebel กระตือรือร้นที่จะหาลูกค้าในรัฐบาลสหรัฐฯและภาคทหารและแน่นอนว่าโบอิ้งเป็นผู้รับเหมาป้องกันประเทศที่มีชื่อเสียงมายาวนาน (Schiebel กล่าวว่ายินดีต้อนรับลูกค้าพลเรือนด้วยเช่นกัน)

S-100 ซึ่งมีเครื่องยนต์แบบโรตารี่และสามารถบินได้อย่างอิสระมีช่วงของ data link ที่ยอดเยี่ยมมากถึง 200 กิโลเมตร ช่องบรรทุกสัมภาระหลักสามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 100 ปอนด์ แต่ Schiebel กล่าวว่าน้ำหนักบรรทุกมาตรฐานอยู่ที่ประมาณครึ่งหนึ่งซึ่งน้ำหนัก S-100 บินประมาณ 6 ชั่วโมง UAV นั้นยาวประมาณ 10 ฟุตและสูง 3.5 ฟุต

ในเดือนมิถุนายนโบอิ้งได้จัดตั้งแผนกระบบอากาศยานไร้คนอาศัยซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของ UAV (หรือ UASes ในการพูดจาของโบอิ้ง) ต่อธุรกิจโดยรวม ฝ่ายนี้ยังดูแล ScanEagle UAV ที่มีปีกขนาดเล็กซึ่งถูกปรับใช้กับนาวิกโยธินในอิรักจาก บริษัท ในเครือของ InSitu ของโบอิ้ง

"ข้อตกลงการทำงานเป็นทีม (กับ Schiebel) ช่วยให้เราสามารถเสนอแพลตฟอร์มอากาศยานไร้คนขับที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าที่ขึ้นอยู่กับหน่วยข่าวกรองที่เครื่องบินเหล่านี้สามารถให้บริการได้" Vic Sweberg ผู้อำนวยการของ Boeing Unmanned Airborne Systems กล่าวในแถลงการณ์ "มันจะช่วยให้แผนกใหม่ของเราสามารถส่งมอบโซลูชั่นนวัตกรรมที่ปรับให้เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของลูกค้าของเรา"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก