彭崤蘑
2019-09-22 14:05:07
หน่วยงานรัฐบาลของเบลเยียมจะได้รับคำสั่งให้ใช้รูปแบบไฟล์แบบเปิดสำหรับการสื่อสารภายใน

รูปแบบ OpenDocument (ODF) เป็นรูปแบบมาตรฐานสำหรับการแลกเปลี่ยนเอกสารภายในรัฐบาลตามข้อเสนอที่คาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีของเบลเยียมเมื่อวันศุกร์ แผนดังกล่าวเพิ่มแรงกดดันจากรัฐบาลทั่วโลกใน Microsoft เพื่อยอมรับมาตรฐานเปิด

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2551 เป็นต้นไปการแลกเปลี่ยนเอกสารทั้งหมดภายในบริการของรัฐบาลเบลเยียมจะต้องอยู่ในรูปแบบมาตรฐานเปิดตามข้อเสนอ ODF เป็นมาตรฐานเดียวที่ได้รับการยอมรับในข้อเสนอ ร่างข้อเสนอเบลเยียมก่อนหน้านี้ได้วาง ODF และ ในฐานรากที่เท่าเทียมกัน

Peter Strickx ผู้จัดการทั่วไปด้านสถาปัตยกรรมและมาตรฐานของ Fedict องค์กรที่ประสานงานนโยบาย ICT ของรัฐบาลเบลเยียมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอในการสัมภาษณ์กับ ZDNet เบลเยี่ยม

“ มากขึ้นเรากำลังเห็นอีเมลและเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการสื่อสารระหว่างประชาชนและรัฐบาลและระหว่าง บริษัท และรัฐบาล” Strickx กล่าว "เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาซัพพลายเออร์รายใดรายหนึ่งเราจึงมุ่งไปสู่มาตรฐานเปิด" ร่างของ ODF ได้รับการยอมรับจากองค์การมาตรฐานสากล (ISO) ในเดือนพฤษภาคม

ตั้งแต่เดือนกันยายน 2551 เป็นต้นไปบริการระดับประเทศของเบลเยียมต้องใช้ ODF เมื่อแลกเปลี่ยนเอกสารแม้ว่ารูปแบบอื่นจะยังคงได้รับอนุญาตให้ใช้ภายใน Strickx ยืนยัน อย่างไรก็ตามเบลเยียมกำลังเปิดประตูให้กับ Open XML

"Open XML วันนี้ไม่มีอยู่เนื่องจากไม่มีผลิตภัณฑ์ในตลาดที่รองรับเมื่อมีวางจำหน่ายแล้วและเสนอให้ ISO ก็เป็นไปได้ที่รูปแบบจะได้รับการยอมรับเช่นกัน" Strickx กล่าว อย่างไรก็ตามจะมีสิ่งกีดขวางเพิ่มเติม: Open XML จะต้องได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถแปลงได้อย่างง่ายดายไปและกลับจาก ODF

สิ่งนี้น่าจะทำให้ Microsoft มีทางเลือกง่าย ๆ : โน้มน้าวรัฐบาลเบลเยียมว่า Open XML เป็นมาตรฐานเปิดที่ได้รับการรับรอง ISO หรือสนับสนุน ODF สิ่งหลังอาจเป็นงานที่ง่ายกว่าเนื่องจาก กำลังทำงานกับปลั๊กอินสำหรับ Microsoft Office ที่จะเพิ่มการสนับสนุน ODF

อย่างไรก็ตาม Strickx จะไม่ยืนยันว่ารัฐบาลเบลเยียมกำลังมองเห็นการย้ายข้อมูลออกจาก Microsoft Office และไปยังซอฟต์แวร์ที่รองรับ ODF เช่น Open Office "เรากำลังวิเคราะห์ผลกระทบ" ของการย้ายไปเป็นรูปแบบเปิดสำหรับการแลกเปลี่ยนเอกสารเกี่ยวกับการใช้ซอฟต์แวร์ภายใน Strickx กล่าว

เบลเยียมจะเป็นประเทศแรกที่เลือกใช้มาตรฐานเอกสารแบบเปิดในลักษณะนี้

ตาม Strickx กลยุทธ์เบลเยียมมีแนวโน้มที่จะได้รับดังต่อไปนี้ เขาอ้างว่าฝรั่งเศสและเดนมาร์กกำลังพิจารณาท่าทีที่คล้ายกัน

Dominique Deckmyn จาก รายงานจากกรุงบรัสเซลส์

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก