霍镗
2019-06-15 04:09:10

ภารกิจการวิจัยชั้นบรรยากาศ Glory ของ NASA ดาวเทียมชนเข้ากับมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้เมื่อวันนี้หลังจากที่เครื่องบินรูปกรวยป้องกันไม่สามารถแยกออกระหว่างการปล่อยบนยาน Orbital Sciences Corp Taurus XL rocket ความล้มเหลวของ $ 424 ล้านเป็นครั้งที่สองติดต่อกันสำหรับผู้สนับสนุน Orbital Sciences หลังจากการสูญเสียดาวเทียมสภาพแวดล้อมอื่นเนื่องจากความผิดปกติของกรวยจมูกที่คล้ายกัน

“ ฉันคิดว่ามันไม่ใช่การพูดที่จะพูดในคืนนี้พวกเราทุกคนล้วนได้รับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง” โรนัลด์กราบีผู้บัญชาการกระสวยอวกาศอดีตผู้ซึ่งตอนนี้จัดการกลุ่มระบบเปิดตัวของ Orbital “ แต่เราจะฟื้นตัวทีมจะเด้งกลับเพราะพวกเขาเป็นมืออาชีพทั้งหมด Orbital Sciences จะเด้งกลับด้วยยาน Taurus”

จรวด Oraurus Taurus XL ระเบิดออกจากฐานทัพอากาศ Vandenberg รัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาซึ่งมีดาวเทียมการวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมของนาซ่า ยานอวกาศหายไปเมื่อกรวยจมูกป้องกันของจรวดไม่สามารถแยกออกจากกันได้ สถาบันวิทยาศาสตร์วงโคจร

ล่าช้าตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์โดยมีปัญหากับอุปกรณ์สนับสนุนภาคพื้น, ภารกิจของ Glory ได้เริ่มดำเนินการในเวลา 2:09:43 น. PT พร้อมกับการเปิดตัวแสงท้องฟ้าจากฐานทัพอากาศ Vandenberg รัฐแคลิฟอร์เนียสองขั้นตอนแรกของของแข็งสี่ขั้นตอนเรียว บูสเตอร์ - เชื้อเพลิงติดไฟได้ตามปกติโดยขั้นตอนที่สองจะยิงตรงเวลาสองนาทีและ 45 วินาทีหลังจากการยกออก

หกวินาทีต่อมาทั้งสองส่วนของฝาจมูกกรวยเครื่องบินควรจะแยกออกจากกันผลักลูกสูบด้วยแรงดันไนโตรเจน

“ เราอยู่ที่ T + บวก 300 วินาที” Richard Haenke ผู้วิจารณ์ขึ้นเขารายงานว่าขณะที่จรวดยังคงปีนขึ้นไป "ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับความเร็วของยานพาหนะแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพต่ำกว่าคาดซึ่งเป็นผลมาจากการที่ไม่ได้มีการแยกเรามีรายงานว่าระบบมีแรงดันอย่างไรก็ตามเรายังไม่มีข้อบ่งชี้ของการแยก fairing"

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของจมูกทำให้จรวดไม่สามารถบรรลุวิถีการวางแผนและอีกไม่กี่นาทีต่อมาผู้อำนวยการยิงเรือของนาซ่าโอมาร์เบเอซก็ประกาศว่าล้มเหลว

"เรามีภาระผูกพันในภารกิจแห่งความรุ่งโรจน์" เขาบอกกับทีมยิงเวลา 2:15 น. PT "โปรดออกกฎหมายเตรียมความพร้อมอุบัติเหตุและแผนฉุกเฉินเริ่มต้นด้วยการแจ้งเตือนการรวบรวมข้อมูลและภารกิจตอบโต้อุบัติเหตุอย่าออกจากสถานีของคุณจนกว่าจะได้รับการปล่อยตัวจาก NLM (ผู้จัดการการเรียกใช้ NASA) หรือ ALM อย่าพยายามโทรออกและปล่อยข้อมูล เพื่อใครหรือคาดการณ์สาเหตุของความไม่แน่นอน "

ฮัลเก็ตเซลแมนส่งข่าวไปให้ลูกเรือของสถานีอวกาศนานาชาติในช่วงเช้าพร้อมการควบคุมภารกิจในฮูสตัน

“ สวัสดีตอนเช้าทุกคนแผนของเราอยู่บนกระดาน” เขากล่าว "เพียงแค่การอัพเดทข่าวครั้งหนึ่งประมาณหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมายานอวกาศของนาซา Glory Earth สังเกตการณ์ได้เปิดตัวและล้มเหลวในการบรรลุวงโคจรในวันนี้เมื่อเครื่องบินบรรทุกไม่ได้แยกออกจากกัน"

“ โอ้ขอโทษที่ได้ยินเช่นนั้น” ผู้บัญชาการสถานี Scott Kelly ตอบ "นั่นเป็นโชคร้าย"

ในการแถลงข่าวเปิดตัวโพสต์ - เปิดตัว Baez เงียบลงอย่างเห็นได้ชัดกล่าวชัดเจนว่า "มันเป็นสถานการณ์ที่ยากมากที่เราอยู่ที่นี่"

เขากล่าวว่าการนับถอยหลังและการประมวลผลก่อนเปิดดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่นโดยไม่มีข้อบ่งชี้ถึงปัญหาใด ๆ “ แต่เราล้มเหลวในการสร้างวงโคจร” เขาสรุป "และสิ่งบ่งชี้ทั้งหมดคือดาวเทียมและจรวด [อยู่] ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้"

บันทึกการติดตามที่ยากสำหรับราศีพฤษภ
นี่เป็นความล้มเหลวครั้งที่สองติดต่อกันสำหรับจรวด Taurus XL หอสังเกตการณ์การโคจรของคาร์บอนของนาซ่าได้สูญเสียไประหว่างการเปิดตัวเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2009 เมื่อมันประสบความล้มเหลวในการทำกรวยจมูกที่คล้ายกัน วงโคจรวิทยาศาสตร์ได้ออกแบบระบบใหม่หลังจากที่เกิดความล้มเหลวโดยแทนที่ระบบอัดก๊าซด้วยความร้อนด้วยระบบไนโตรเจนที่แข็งแกร่งกว่าซึ่งยืมมาจากจรวดมิโนทอร์ของ บริษัท

“ นี่เป็นคืนที่ค่อนข้างยากสำหรับเราทุกคน” Grabe กล่าว “ เมื่อสองปีก่อนเรามีคืนที่ยากลำบากคล้ายกันเมื่อเราทำการเปิดตัวราศีพฤษภสำหรับภารกิจ OCO ภารกิจนั้นประสบความล้มเหลว ... จากการจัดงานแสดงเพื่อแยกเราดำเนินการสืบสวนอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความผิดปกตินั้นและเราติดตาม สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดถึงความล้มเหลวของระบบการเริ่มต้นการแยกแฟริ่ง

"เราใช้เวลาสองปีที่ผ่านมาทำการวิเคราะห์สิ่งที่ผิดพลาดในครั้งสุดท้ายออกแบบระบบใหม่และทดสอบส่วนประกอบของระบบเราดำเนินการจนเปลี่ยนระบบเริ่มต้นเป็นระบบที่เราใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ยานพาหนะคันอื่น Minotaur 4 และในช่วงสองปีที่ผ่านมาระบบนั้นบินได้สำเร็จสามครั้งดังนั้นเราจึงเข้าไปในเที่ยวบินนี้รู้สึกมั่นใจว่าเราได้ตอกย้ำประเด็นเรื่องเครื่องบินแล้วเราก็มาพร้อมกับผลลัพธ์ที่ Omar อธิบาย "

Rich Straka รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายปฏิบัติการของกลุ่ม Launch Systems ของ Orbital กล่าวว่าจรวดนั้นมีเซ็นเซอร์เพิ่มเติมเพื่อให้ระบบตรวจวัดระยะไกลมากขึ้นซึ่งจะช่วยให้วิศวกรสามารถระบุสิ่งที่ผิดพลาดได้ แต่เขาบอกว่าจะใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะเสร็จสิ้นการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น

สำหรับนาซ่าความล้มเหลวของราศีพฤษภ XL ครั้งที่สองติดต่อกันทำให้ขาดทุนเกือบ 700 ล้านเหรียญ

"ชัดเจนผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์และแผนกวิทยาศาสตร์ทั้งหมดรู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งกับการสูญเสีย" ไมค์ลูเทอร์รองผู้ดูแลระบบรองสำหรับปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ที่สำนักงานใหญ่ขององค์การนาซ่ากล่าว “ เราทำงานอย่างใกล้ชิดในทุกระดับของเอเจนซี่และกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมของเราเพื่อประเมินความเสี่ยงนี้และเรารู้สึกว่าเรามีความเสี่ยงในระดับที่ยอมรับได้เห็นได้ชัดว่าเราพลาดบางสิ่งบางอย่าง

"ตอนนี้เราต้องออกไปค้นหาว่ามันคืออะไรซ่อมและนั่นคือสิ่งที่เราจะทำในความเป็นจริงในระหว่างนี้เราได้สูญเสียภารกิจแห่งความรุ่งโรจน์ ความเข้าใจเกี่ยวกับโลกในฐานะที่เป็นระบบและผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไรก็ตาม [NASA] จะยังคงให้การสนับสนุนและมีส่วนสำคัญในการทำความเข้าใจโลกด้วยภารกิจที่มีอยู่ 13 ภารกิจและกองกำลังของเครื่องบินเครือข่ายภาคพื้นดินและระบบข้อมูล การวิจัยวิทยาศาสตร์โลก "

ยานอวกาศ Glory 1,200 ปอนด์พลังงานแสงอาทิตย์ที่สร้างโดย Orbital Sciences ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัดปริมาณพลังงานแสงอาทิตย์ที่เข้ามาและออกจากชั้นบรรยากาศโลกอย่างแม่นยำและอนุภาคขนาดเล็กที่เรียกว่าละอองลอยทั้งที่มนุษย์สร้างขึ้นและธรรมชาติส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลก

Total Irradiance Monitor ของดาวเทียมถูกสร้างขึ้นโดยห้องทดลองของมหาวิทยาลัยโคโลราโดสำหรับฟิสิกส์บรรยากาศและอวกาศได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจสอบดวงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวันของแต่ละวงโคจรเพื่อให้ค่าเฉลี่ยของพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกเป็นเวลาหกชั่วโมง

Aerosol Polarimetry Sensor สร้างขึ้นโดย Raytheon ได้รับการออกแบบมาเพื่อวัด "ขนาดปริมาณดัชนีการหักเหและรูปร่างของละอองลอย" ตามเว็บไซต์ของภารกิจ "นี่เป็นเครื่องมือแรกในอวกาศที่สามารถจำแนกชนิดละอองต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้นักวิจัยสามารถแยกแยะอิทธิพลสัมพัทธ์ของละอองลอยตามธรรมชาติและที่มนุษย์สร้างขึ้นในภูมิอากาศโลกของเรา"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก