牛策
2019-07-15 09:05:04
พนักงานที่โรงงานผู้ผลิต Apple ในเมืองเฉิงตูประเทศจีน
พนักงานที่โรงงานผู้ผลิต Apple ในเมืองเฉิงตูประเทศจีน แอปเปิ้ล

ด้วยสภาพการทำงานที่โรงงานในต่างประเทศยังคงเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชน Apple กล่าวว่ามันเป็นที่น่าพอใจเมื่อเราจะเห็นผลลัพธ์ของการตรวจสอบบุคคลที่สามเป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านี้ในวันนี้ บริษัท กล่าวว่า Fair Labor Association (FLA) ซึ่งเป็นกลุ่มสิทธิแรงงานที่ไม่แสวงหากำไรที่ Apple ได้เข้าร่วมเมื่อเดือนที่ ทำการตรวจสอบรอบแรกที่โรงงาน Foxconn ในเซินเจิ้นและเฉิงตูประเทศจีน

ผลลัพธ์แรกจากการตรวจสอบเหล่านั้นจะเพิ่มขึ้นในเว็บไซต์ของ FLA ในเดือนหน้าพร้อมรายงานเกี่ยวกับซัพพลายเออร์เพิ่มเติมที่ Apple และ บริษัท เทคโนโลยีอื่น ๆ ใช้เพื่อติดตามในปลายปีนี้

การประกาศโดยทั้งสองกลุ่มนั้นเป็นเรื่องประหลาดใจ แอปเปิลไม่ได้ยื่นมือมาจนถึงทุกวันนี้เมื่อ บริษัท ประกาศว่าได้ยื่นคำร้องต่อ FLA และผู้ตรวจสอบจากองค์กรนั้นอยู่ในพื้นที่ของโรงงานในจีนแล้ว

เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์แรงงานต่างประเทศของ Apple ให้อ่านต่อไป CNET ได้รวบรวมรายการคำถามที่พบบ่อยในหัวข้อ:

สมาคมแรงงานยุติธรรมคืออะไร
องค์กรสิทธิแรงงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่มีเป้าหมายที่จะ "ยุติแรงงานนรกและปรับปรุงสภาพการทำงานทั่วโลก" กลุ่มก่อตั้งขึ้นในปี 1999 และประกอบด้วย บริษัท สถาบันการศึกษาและองค์กรอื่น ๆ

อย่างเป็นทางการมันเป็นหน่อของหุ้นส่วนอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม - กลุ่มที่รวมตัวกันในปี 1996 เพื่อสร้างนโยบายแรงงานและระบบตรวจสอบบัญชีสำหรับ บริษัท ที่ทำเสื้อผ้าและรองเท้า นอกจากแอปเปิ้ลแล้วสมาชิกชื่อใหญ่คนอื่น ๆ ได้แก่ Adidas, Nike, Patagonia และ Hanes

FLA กล่าวว่าสมาชิกจะต้อง ของกลุ่มชุดของกฎระเบียบและมาตรฐานที่เป็นอุปสรรคต่อสิ่งต่าง ๆ เช่นการบังคับใช้แรงงานเด็กและการเลือกปฏิบัติและการล่วงละเมิด นั่นคือการสำรองข้อมูลโดยกระบวนการตรวจสอบผลลัพธ์ที่โพสต์บนเว็บไซต์ของ FLA เพื่อให้สาธารณชนได้เห็น FLA จะมาหา บริษัท ที่มีผลการดำเนินงานก่อนการเผยแพร่ทำให้พวกเขามีเวลาในการวางแผนการแก้ไข

ทั้งหมดนี้เริ่มเมื่อไหร่
โรงงานผลิตในต่างประเทศเป็นที่ถกเถียงกันมาหลายปีโดย Foxconn ซึ่งเป็นผู้ผลิตส่วนประกอบรายใหญ่ที่สุดของโลกได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่นในปี 2009 มีรายงานของคนงานที่มีการฆ่าตัวตายซึ่งท้ายที่สุดก็ และการแนะนำสายด่วนการฆ่าตัวตายและอวนเพื่อจับตัวเป็นจัมเปอร์ บริษัท ยังได้รับผลกระทบจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการจ้างแรงงานที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะทำให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่น่าสงสารในอาคารหอพักและพนักงานที่ทำงานหนัก

เมื่อไม่นานมานี้มี ตีพิมพ์เมื่อเดือนที่แล้วว่าแอปเปิลนั้นให้โทษแก่แรงงานและปัญหาด้านความปลอดภัยที่ไม่ดีในโรงงานของซัพพลายเออร์รวมถึงการใช้แนวทางปฏิบัติทางธุรกิจที่ห้ามผู้ผลิตเหล่านั้นทำการปรับปรุง เรื่องราวเหล่านั้นใกล้เคียงกับ ใกล้ต้นเดือนมกราคมซึ่งอิงจากการตรวจสอบมากกว่า 200 ครั้ง การเปิดเผยรายงานดังกล่าวซึ่งพบปัญหาเกี่ยวกับชั่วโมงการทำงานและการปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมได้เข้าร่วมกับการประกาศว่า Apple กำลังเป็นสมาชิกของ FLA

ดังนั้น Apple จึงทำการตรวจสอบของตนเองกับซัพพลายเออร์แล้ว จำเป็นต้องใช้ FLA เพื่ออะไร
FLA ให้การตรวจสอบบุคคลที่สามซึ่ง Apple กล่าวว่า "มอบความโปร่งใสที่มากยิ่งขึ้นในห่วงโซ่อุปทานของเรา" นั่นตรงข้ามกับ Apple และ ซึ่งเปิดกว้างมากขึ้นในการตรวจสอบข้อเท็จจริง แอปเปิลยังได้รับโบนัส PR boost จากการเป็น บริษัท เทคโนโลยีแห่งแรกที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ FLA ซึ่ง บริษัท ที่เข้าร่วมนั้นส่วนใหญ่ประกอบขึ้นจากอุตสาหกรรมสิ่งทอ

เดี๋ยวก่อน FLA ไม่ได้ทำการตรวจสอบบัญชีกับ Foxconn และซัพพลายเออร์อื่น ๆ ที่ Apple ใช้อยู่แล้ว แล้วมีข่าวอะไร?
ข่าวก็คือว่าการตรวจสอบเหล่านี้กำลังดำเนินไปในขณะนี้และ FLA จะมีการรายงานครั้งแรกเกี่ยวกับสิ่งที่ค้นพบจาก Foxconn ในเดือนหน้า ยิ่งไปกว่านั้นจะมีการรายงานจากการตรวจสอบที่ Quanta และ Pegatron ตามด้วยรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับรายชื่อซัพพลายเออร์ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะของ Apple ก่อนหน้านี้ทั้งสองกลุ่มกล่าวเพียงว่า Apple ได้เข้าร่วม FLA และกลุ่มจะรายงานผลการตรวจสอบในเว็บไซต์ FLA ในอนาคต

กล่องที่เต็มไปด้วยลายเซ็นต์ที่ขอให้ Apple ปรับปรุงสภาพการทำงานในโรงงานต่างประเทศจะถูกส่งไปยังร้านค้า Grand Central Terminal ของ บริษัท ในแมนฮัตตัน
กล่องที่เต็มไปด้วยลายเซ็นต์ที่ขอให้ Apple ปรับปรุงสภาพการทำงานในโรงงานต่างประเทศจะถูกส่งไปยังร้านค้า Grand Central Terminal ของ บริษัท ในแมนฮัตตัน Roger Cheng / CNET

เหตุใดจึงต้องใช้ทั้งหมดนี้
ตั้งแต่ซีรีส์ New York Times มีการติดตามผล หนึ่งในนั้นจากซีเอ็นเอ็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรวมถึง โดยอธิบายสภาพการทำงานที่โรงงานว่าเป็นเรื่องธรรมดาและกดดัน ไม่กี่วันต่อมากลุ่มของแฮ็กเกอร์ที่รู้จักกันในชื่อ Swagg Security ได้มุ่งเป้าไปที่ Foxconn ซึ่ง และรวบรวมสิ่งที่อ้างว่าเป็นรายชื่อการเข้าสู่ระบบและรหัสผ่านของพนักงาน Foxconn นอกจากนี้ยังมีการร้องเรียนทางอินเทอร์เน็ตอีกสองเรื่องที่เรียกร้องให้ Apple ปรับปรุงสภาพการทำงานซึ่งพิมพ์ออกมาทางกายภาพและ มา

นักวิจารณ์พูดอะไรเกี่ยวกับการตรวจสอบใหม่
กลุ่มจ้องจับผิดผู้บริโภค SumOfUs ซึ่งเป็นผู้ประพันธ์หนึ่งในคำร้องที่ส่งถึง Apple เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกล่าวว่า บริษัท ยังไม่ได้ไปไกลพอ

“ แทนที่จะแก้ปัญหาจริงพวกเขาพยายามที่จะล้างมัน - จ้างกลุ่มธุรกิจที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นกระบอกเสียงของ บริษัท ” Taren Stinebrickner-Kauffman ผู้อำนวยการบริหารของ SumOfUs.org กล่าว คำสั่งวันนี้ “ ผู้บริโภคของ Apple ต้องการการดำเนินการที่แท้จริงเพื่อปรับปรุงชีวิตของคนงานไม่หมุนมากขึ้นเราจะไม่พอใจจนกว่าคนงานที่ทำ iPhone ของเราจะมีสภาพการทำงานที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ”

Mike Daisey เดินทางไปเซินเจิ้นประเทศจีนในปี 2010 เพื่อดูสภาพการทำงานที่ Foxconn
Mike Daisey เดินทางไปเซินเจิ้นประเทศจีนในปี 2010 เพื่อดูสภาพการทำงานที่ Foxconn Ursa Waz

ในขณะเดียวกันนักแสดง Mike Daisey ผู้เขียนและแสดงใน "The Agony and Ecstasy of Steve Jobs" บทละครจาก และดูโรงงานในเซินเจิ้นดูข่าววันนี้ว่าเป็นสัญญาณว่า Apple กำลังฟังคำวิจารณ์ และทำการเปลี่ยนแปลง

"เราจะต้องดูว่ารายงานเหล่านั้นออกมาได้อย่างไร แต่นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดีจากตำแหน่งที่พวกเขาโกรธง่าย - พวกเขาเริ่มกระบวนการก้าวขึ้นมาแทนและนี่เป็นข้อพิสูจน์ถึงคนจำนวนมากที่ทำให้พวกเขา ได้ยินเสียง "ไดซี่

หมายเหตุบรรณาธิการ, 19 มีนาคม 2012 : "This American Life" ประกาศเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วว่ามันหดเรื่องที่เพิ่งทำเกี่ยวกับสภาพการทำงานที่ Foxconn ซึ่งรวมถึงการสัมภาษณ์กับ Mike Daisey เช่นเดียวกับข้อความที่ตัดตอนมาจากการพูดคนเดียวของเขา "The Agony และ ความปีติยินดีของ Steve Jobs " มันบอกว่ามันทำเช่นนั้นเพราะ "พบสิ่งประดิษฐ์มากมาย" ที่พบ Josh Lowensohn ของ CNET มี นี้ คำแถลงของ Daisey อยู่ รายงานการสืบสวนเมื่อเร็ว ๆ นี้โดย The New York Times พิจารณา

บริษัท สหรัฐเดินทางไปทั่วโลกโดยวิธีเปรียบเทียบสภาพการทำงานในโรงงานทั่วโลกอย่างไร
ด้วยการผลิตส่วนประกอบเทคโนโลยีมันเป็นการยากที่จะทำการเปรียบเทียบเนื่องจากอุตสาหกรรมส่วนใหญ่ย้ายหรือสร้างในต่างประเทศ ในความเป็นจริง Apple กล่าวว่าซัพพลายเออร์เหล่านี้ซึ่งส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในต่างประเทศคิดเป็น 97% ของสิ่งที่ บริษัท ใช้ในการผลิตอุปกรณ์ - ตัวเลขที่รวมถึงวัสดุการประกอบและต้นทุนการผลิต สำหรับการตรวจสอบเฉพาะนี้ Apple กล่าวว่าโรงงานผลิตที่ได้รับการตรวจสอบนั้นเป็นที่รวมตัวกันของผลิตภัณฑ์ของ บริษัท มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

ในสหรัฐอเมริกามันเป็นเรื่องธรรมดามากที่จะมีสหภาพอิสระเพื่อเป็นตัวแทนของคนงานและเจรจาข้อตกลงการเจรจาต่อรองโดยรวมที่ออกแบบมาเพื่อกำหนดค่าจ้างชั่วโมงการทำงานผลประโยชน์และข้อบังคับเกี่ยวกับสภาพการทำงาน - ทั้งหมดกับ . ซึ่งรวมถึง AFL-CIO และ Change to Win Federation

จากข้อมูลของสำนักสถิติแรงงาน ( ) ที่เผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้วพบว่ามีสหภาพแรงงานประมาณ 16.3 ล้านคนในปี 2554 การขุดลงไปที่งานการผลิตเพียง 10.5% ของลูกจ้างทั้งหมดเป็นสมาชิกของสหภาพแรงงานเพิ่มขึ้น 11.2 เล็กน้อย ร้อยละที่แสดงโดยสหภาพ

ฉันจะหารายงานการตรวจสอบเหล่านี้ได้ที่ไหนเมื่อพวกเขาเผยแพร่
บนเว็บไซต์ของ FLA ซึ่งกลุ่มรายงานอื่น ๆ จำนวนมากเมื่อเร็ว ๆ นี้การสืบสวนล่าสุดของโรงงานของ Style Avenue ในเอลซัลวาดอร์ ( ) โดยทั่วไปแล้วกลุ่มจะมีทั้งบทสรุปอย่างรวดเร็วและรายงานฉบับสมบูรณ์ในรูปแบบ PDF Apple เองเผยแพร่รายงานความรับผิดชอบของซัพพลายเออร์ทุกปีซึ่งล่าสุด และเผยแพร่เมื่อเดือนที่แล้ว

Apple จำเป็นต้องทำอะไรตามรายงานเหล่านั้นหรือไม่
หากต้องการเป็นสมาชิกของ FLA ต่อไป ตาม Apple จำเป็นต้องแก้ไขสิ่งที่เป็นโรคร้ายในระหว่างกระบวนการตรวจสอบ:

FLA กำหนดให้ บริษัท ต่างๆทำงานกับโรงงานเพื่อให้มั่นใจว่าการละเมิดหลักจรรยาบรรณนั้นได้รับการแก้ไขผ่านการพัฒนาและการดำเนินการตามแผนฟื้นฟู FLA รายงานความพยายามในการแก้ไขผ่านแผนภูมิการติดตาม นอกจากนี้ FLA ยังดำเนินการตรวจสอบการตรวจสอบเพื่อยืนยันความคืบหน้าอย่างต่อเนื่องในตัวอย่างของโรงงานที่ตรวจสอบแล้ว

Apple ยังได้ระบุไว้ในเว็บไซต์ความรับผิดชอบของผู้จัดหาด้วยว่าจะ "ยุติความสัมพันธ์" ของการละเมิดใด ๆ ที่ บริษัท พบว่า "มหันต์" หรือซัพพลายเออร์ "ไม่สามารถป้องกันได้"

Apple - ใช้แท็ก

  • การอ่าน
  • 22 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 20 เม.ย.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก