辜臌铼
2019-07-15 03:10:16
IBM Watson
Bob Goldberg / Feature Photo Service สำหรับ IBM

สิ่งที่เริ่มต้นจากโครงการวิจัยของไอบีเอ็มไม่เพียง แต่จะกลายเป็นแชมป์ "Jeopardy" ที่เหนือชั้น แต่ยังเป็นธุรกิจใหม่สำหรับ Big Blue ด้วย และมันก็มาถึงคลาวด์

โครงการวัตสันของไอบีเอ็มได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อปรากฏว่าเป็น หนึ่งปีที่แล้วและพิสูจน์ว่าเครื่องจักรนั้นฉลาดกว่ามนุษย์จริง ๆ

และตอนนี้ IBM กำลังนำวัตสันไปสู่อีกระดับด้วยการสร้างหน่วยธุรกิจเชิงพาณิชย์เพื่อให้บริการวัตสันทั้งในสถานที่และบริการคลาวด์ที่โฮสต์

ผู้จัดการทั่วไปของ IBM Watson Solutions บอกกับ CNET ว่าวัตสันเริ่มต้นจากการเป็นหนึ่งในโครงการ "ความท้าทายยิ่งใหญ่" ของไอบีเอ็มที่ บริษัท ใช้ในการขับเคลื่อนนวัตกรรม วัตสันได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในภาษาธรรมชาติ แต่สิ่งที่ทำให้มันน่าสนใจสำหรับโลกโดยรวมคือความสามารถของระบบในการทำงานในแบบเห็นอกเห็นใจ

อ้างอิงจากส Saxena "ความคิดพื้นฐานเกี่ยวกับความสามารถในการค้นหาโดเมนแบบเปิดบนข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง" ซึ่งนำไปสู่กรณีการใช้งาน Jeopardy เป็นตัวอย่างของการสร้างระบบความน่าจะเป็น "

วิธีการเห็นอกเห็นใจนี้เป็นที่น่าสนใจอย่างเห็นได้ชัดใน "Jeopardy" แต่มันแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่สำคัญในการเรียนรู้ของเครื่องเป็นระบบของเครื่องคำนวณพลังงานกะจากการทำเป็นตารางไปจนถึงการคำนวณและตอนนี้ถึงเหตุผล

แต่การได้ระบบเข้าสู่สถานะของการให้เหตุผลไม่ใช่เรื่องเล็ก Saxena เน้นสามสิ่งหลักที่ Watson ทำ:

  • เข้าใจภาษาและความหมายของมนุษย์ในระดับสูง
  • สร้างสมมติฐานตามหลักฐาน
  • เรียนรู้จากคำตอบ

ความสมบูรณ์ของลูปคือสิ่งที่เผยให้เห็นการค้นพบและวัตสันมีเป้าหมายที่จะลบคอขวดเพื่อแก้ไขปัญหาทางธุรกิจที่น่าเชื่อถือและทำซ้ำได้ ตามที่ Saxena ความแตกต่างของผลลัพธ์อาจมีขนาดใหญ่มาก นี่คือสิ่งเดียวกันสำหรับบริการทางการเงินหรือการดูแลสุขภาพ มีหลายแนวคิดที่มีข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้างมากเป็นไปไม่ได้ที่มนุษย์จะแยกวิเคราะห์ข้อมูล

ในปลายปี 2554 ไอบีเอ็ม กับ บริษัท ประกันสุขภาพ Wellpoint เพื่อใช้เทคโนโลยีวัตสันเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมใหม่เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพการดูแลผู้ป่วยและช่วยลดค่าใช้จ่าย

การใช้การดูแลสุขภาพเป็นตัวอย่าง Saxena อธิบายว่าวัตสันต้องผ่านสองขั้นตอนคือสอนและดำเนินการ

  • Teach Watson - ในขั้นตอนนี้การฝึกอบรมและวัสดุแนวทางจะถูกป้อนเข้าวัตสันในปริมาณมาก หลังจากวัตสันเสร็จสิ้นการบริโภคเริ่มต้นขั้นตอนต่อไปคือการมีผู้ใช้ (ทั้งตัวอักษรและเปรียบเปรยจากบันทึกและอื่น ๆ ) เริ่มถามคำถามของระบบ ขั้นตอนนี้เป็นรูปแบบการสมัครสมาชิก
  • Run Watson - เมื่อ บริษัท มี Watson และทำงานอยู่นั้นงานจะได้ผลลัพธ์มากขึ้น IBM ใช้เปอร์เซ็นต์ของเงินดอลลาร์ที่บันทึกไว้ (หรือได้รับ) โดย บริษัท ที่เข้าร่วม

Saxena ชี้ให้เห็นว่าเป้าหมายโดยรวมของระบบที่ขับเคลื่อนด้วยการวิเคราะห์คือการขับเคลื่อนไปสู่คำตอบที่อิงหลักฐานซึ่งเป็นวิวัฒนาการของสิ่งที่เราได้รับตอนนี้จาก Google

“ สิ่งที่ Google ต้องค้นหาคือวัตสันคือการค้นพบถ้าฉันเป็นหมอและถามคำถามเกี่ยวกับยาจาก Google มันให้ผลลัพธ์กับฉัน แต่ไม่ได้ให้คำตอบที่ฉันสามารถใช้ได้ทันที” แซ็กเซนากล่าว "ด้วยการถือกำเนิดของแท็บเล็ตและอุปกรณ์เคลื่อนที่ประสบการณ์การใช้งานทั้งหมดได้เปลี่ยนไปและเรามีวิธีที่จะตอบคำถามได้ทันที"

ความสามารถในการมีคำตอบที่สร้างการกระทำเป็นสิ่งที่ทุก บริษัท กำลังมองหาในวันนี้และเป็นส่วนหนึ่งของความสนใจในผลิตภัณฑ์ข้อมูลขนาดใหญ่ที่กวาดระบบนิเวศขององค์กร

ด้วยเหตุนี้ไอบีเอ็มยังลงทุนในโครงการการศึกษาที่มีมหาวิทยาลัยจำนวนมากเกี่ยวกับข้อมูลขนาดใหญ่การวิเคราะห์การเรียนรู้ของเครื่องจักรภาษาศาสตร์และมนุษยศาสตร์เพื่อพัฒนาหลักสูตรเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ทั่วไปโดยทั่วไป

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก