冒团休
2019-08-08 14:14:10

โดย Sabina Idayatova

ฤดูร้อนที่น่ารักรออยู่ข้างหน้าด้วยวันอันอบอุ่นและมีแดดจัดไว้สำหรับเรา อย่างไรก็ตามการยืดเวลาชั่วโมงแดดออกที่เพิ่มความสว่างให้กับชีวิตและจิตวิญญาณของเราก็มีผลกระทบอันเนื่องมาจากอันตรายจากแสงแดดที่มากเกินไปทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์

ในช่วงฤดูร้อนเมื่ออากาศและอุณหภูมิน้ำทะเลสูงผู้คนมักไปที่ชายหาดเพื่อพักผ่อนและเพลิดเพลินกับการอาบแดด แต่ประเด็นคือพวกเขาควรได้รับปริมาณรังสีที่เหมาะสมซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของพวกเขา

ผลกระทบของการอาบแดดเป็นเรื่องของการอภิปรายอยู่เสมอ โดยเฉพาะภาวะโลกร้อนอย่างรวดเร็วถึง 40 ° C และอุณหภูมิที่สูงขึ้นซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ในอาเซอร์ไบจานในช่วงฤดูร้อนได้มีการเตือนผู้คนว่าพวกเขาควรระมัดระวังสุขภาพของตนเองมากขึ้น อย่างไรก็ตามวันนี้ด้านลบของแหล่งพลังงานนิรันดร์อยู่ในวาระการประชุมเนื่องจากการป้องกันจากดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตราย - ชั้นโอโซน - มีการหดตัวและทำให้ไม่สามารถปกป้องผู้คนจากผลกระทบที่เป็นอันตรายของแสงแดด

องค์ประกอบสเปกตรัมของแสงแดดประกอบด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (UVA, UVB, ความยาวคลื่น UVC), รังสีเอกซ์, คานวิทยุ, รังสีอินฟราเรดและรังสีที่มองเห็นได้

ตาม Dermovenerologist และ Dermo-cosmetogist Jala Hasanova รังสี UVA และอินฟราเรดแพร่กระจายไปที่ชั้นลึกของผิวสร้างความแห้งกร้านและริ้วรอยก่อนวัยและรังสี UVB ทำให้ผิวไหม้และแผ่นเม็ดสี รังสี UVB และ UVC เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง

"แสงแดดที่มีผลกระทบต่อผิวหนังอย่างไม่เหมาะสมส่งผลให้เกิดโรคเฉียบพลันและเรื้อรัง Erythema, บวม, หิด, ผิวคล้ำ, ความไวแสงและปฏิกิริยาตอบสนองทางภูมิคุ้มกันเป็นชนิดของกรณีเฉียบพลันในขณะที่ถ่ายภาพ, hyper-pigmentation, keratosis แสงอาทิตย์, melanosis ฮาซันโนว่ากล่าวว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ในทุก ๆ กรณีที่กล่าวมาข้างต้นนั้นมีความแตกต่างกันไปตามประเภทของภาพความไวของแต่ละบุคคลโครงสร้างของผิวหนังอายุและเพศ

เธอกล่าวว่าครีมกันแดดมีการใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อลดผลกระทบที่เป็นอันตรายที่แนวสัมผัสของแสงแดดบนผิวหนัง ตัวบ่งชี้ของปัจจัยการป้องกันแสงแดด (SPF) ไม่ควรน้อยกว่า 50 ในช่วงฤดูร้อน ผู้ที่มีผิวสีซีดมากกว่าควรเลือกครีมที่มีค่า SPF สูงขึ้นขนาด 50+, 80 และ 100

SPF คือดัชนีที่ระบุเวลาที่จำเป็นสำหรับรังสี UVB ในการแทรกซึมและทำให้ผิวแดงเมื่อใช้ครีมกันแดดเมื่อเทียบกับระยะเวลาที่ต้องใช้ในการทำให้เป็นสีแดงโดยไม่ต้องใช้การป้องกัน ตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF 30 หมายความว่ามันจะใช้เวลานานขึ้น 30 เท่าในการทำให้ผิวแดงเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์เมื่อเทียบกับการไม่ใช้ครีมกันแดดเลย

ผิวของเด็กและผู้หญิงทนทุกข์ทรมานจากผลกระทบที่เป็นอันตรายของรังสีแสงอาทิตย์เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ชายหรือผิวของผู้สูงอายุ ผิวแห้งค่อนข้างไวต่อแสงแดดมากกว่าผิวมัน (เลี่ยน) การดื่มน้ำวันละ 2-3 ลิตรเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการบำรุงผิว

Hasanova แนะนำให้ผู้ปกครองให้ความสนใจกับเด็กโดยเฉพาะในฤดูร้อน ดังนั้นนอกจากประโยชน์ของแสงแดดที่เสริมสร้างระบบกระดูกแล้วเด็ก ๆ อาจติดโรคตาหรือผิวหนังในสระว่ายน้ำที่สกปรกสามารถถูกแดดเผาแดดเผาจับโรคระบบทางเดินอาหารในขณะที่ใช้น้ำที่ไม่ถูกสุขลักษณะเป็นต้น

นอกจากนี้เด็ก ๆ ควรได้รับการปกป้องจากแสงแดดด้วยครีมกันแดด SPF 50 ที่อุดมไปด้วยวิตามิน B3, E และ C ในเวลาเดียวกันน้ำเชื่อมที่มีสารสกัดจากองุ่นและบรอกโคลียังช่วยลดความเสี่ยงจากผลกระทบของรังสียูวีจากผิวเด็ก ฤดูร้อน

คนที่ทุกข์ทรมานจากความดันโลหิตโรคอ้วนและปัญหาหัวใจผู้ใหญ่สตรีมีครรภ์และผู้ป่วยโรคมะเร็งควรได้รับการปกป้องจากผลกระทบที่เป็นอันตรายของดวงอาทิตย์โดยเฉพาะอย่างยิ่งงดเว้นจากการใช้พลังงานมากและอยู่ห่างจากสถานที่ปิดและสุญญากาศ พวกเขาแนะนำให้อาบน้ำอุ่นบ่อย ๆ สวมเสื้อผ้าสีอ่อนและสะดวกสบายและหมวกที่มีขอบกว้าง

หญิงตั้งครรภ์ควรระวังให้มากขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนผิวหนังจะไวต่อแสงแดดมากขึ้นในฤดูร้อนซึ่งจะทำให้ผิวไหม้จากการถูกแดดเผา แม่ในอนาคตควรนอนอาบแดดตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น

ในช่วงวันหยุดฤดูร้อนพระอาทิตย์ตกดินเป็นอันตรายที่สำคัญเนื่องจากดวงอาทิตย์ส่องเข้าหาร่างกายของบุคคลโดยตรงเมื่อนอนบนชายหาดหรือข้างสระว่ายน้ำ

ขวดน้ำสามารถป้องกันการขาดน้ำและป้องกันจากแสงแดดหรือความร้อน นอกจากนี้ยังมีความจำเป็นที่จะต้องทำให้เย็นลงทุกขณะแล้วกระโดดลงไปในทะเลหรือสระว่ายน้ำที่เย็นสบายซึ่งจะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับแสงแดดที่อบอุ่นโดยไม่มีอันตรายจากการถูกแดดเผา

ยิ่งไปกว่านั้นแสงแดดเป็นแหล่งกำเนิดรังสี UV ที่สามารถทำลายเนื้อเยื่อตา ผลลัพธ์จากการศึกษาหลายสิบครั้งชี้ให้เห็นว่าการใช้เวลานานในดวงอาทิตย์โดยไม่มีการป้องกันดวงตาจะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคทางตารวมถึงต้อกระจก วารสารการแพทย์ปี 1998 ของสมาคมการแพทย์อเมริกันรายงานว่าแม้แสงแดดในปริมาณที่น้อยสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติของสายตา การได้รับรังสียูวีที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดต้อกระจกทำให้สูญเสียความโปร่งใสในเลนส์ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการแผ่รังสียูวีก็คือ "รอยไหม้" ของผิวรอบดวงตาซึ่งเรียกว่า ผลกระทบมักจะหายไปภายในสองสามวัน แต่อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่อไปในชีวิต

จากมุมมองนี้แว่นตากันแดดและม่านบังแดด (ร่ม) เป็นวิธีป้องกันที่สะดวก ควรเลือกแว่นตากันแดดอย่างระมัดระวังเนื่องจากแว่นตาคุณภาพต่ำอาจทำให้เกิดปัญหามากกว่าการปกป้องดวงตาจากรังสีดวงอาทิตย์ที่เป็นอันตราย กรอบของแว่นตากันแดดควรมีขนาดตามสัดส่วนของใบหน้าของบุคคลพร้อมกับสติ๊กเกอร์ป้องกันรังสียูวีบนมันและแว่นตาควรจะพอดีกับดวงตาของคุณ แว่นตาควรทำจากแก้วที่มีการป้องกันรังสียูวี 70-80

นอกจากนี้ยังสามารถใช้มาตรการป้องกันล่วงหน้าเพื่อลดอันตรายของดวงอาทิตย์เช่นไม่ยืนอยู่ใต้ดวงอาทิตย์โดยไม่สวมศีรษะอาบน้ำสลับกับนอนบนพื้นทรายไม่นอนใต้แสงอาทิตย์และไม่เดินมากเกินไปในช่วงเวลาที่ร้อนที่สุด ของวันนี้. นอกจากนี้ด้วยความช่วยเหลือของอาหารและเครื่องดื่มที่บริโภคในชีวิตประจำวันเราสามารถเสริมสร้างร่างกายของเราและป้องกันผลกระทบเชิงลบของการอาบแดด ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวรวมถึงชาเขียว, บรอคโคลี่, ถั่วเหลือง, มะเขือเทศ, กรดไขมันโอเมก้า 3, ผลไม้ที่มีวิตามินซีและอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามมันไม่ได้หมายความว่าเราควรอยู่ให้ห่างจากแสงแดดเพราะมันมีผลดีต่อสุขภาพของมนุษย์เช่นกัน

"รังสีอุลตร้าไวโอเล็ตเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์วิตามินดีที่มีความสำคัญต่อการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบในเด็กและโรคกระดูกพรุนในผู้ใหญ่" Hasanova กล่าว "แสงแดดมีส่วนช่วยในการควบคุมการย่อยฟอสฟอรัสและแคลเซียมรักษาบาดแผลเสริมความแข็งแรงของชั้นกระดูกและกล้ามเนื้อ ฯลฯ อย่างไรก็ตามการอาบแดดและการอาบแดดของดวงอาทิตย์เทียมนั้นมีประโยชน์สำหรับการรักษาโรคสะเก็ดเงินกลากโรคผิวหนังจากสิวประเด็นคือ ซึ่งทั้งแสงอาทิตย์ธรรมชาติและรังสีประดิษฐ์ควรได้รับประโยชน์อย่างเหมาะสม "

Hasanova กล่าวว่าการนอนอาบแดดนั้นมีประโยชน์ก่อน 12.00 น. และหลัง 16.00 น. เป็นเวลา 0.5 และ 2 ชั่วโมงในขณะที่แสงแดดเทียมสามารถใช้เวลา 1-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นเวลา 5-15 นาที

แน่นอนว่าแสงอาทิตย์เป็นของขวัญจากธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อมนุษย์ ก่อนอื่นพวกมันทำลายจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์โดยเฉพาะที่อยู่บนผิวหนัง

จากการวิจัยดวงอาทิตย์เร่งฮอร์โมนที่กระตุ้นอารมณ์เชิงบวกในสมองมนุษย์ ดวงอาทิตย์ยังควบคุมความรู้สึกหิวดังนั้นในช่วงฤดูร้อนเดือนความต้องการอาหารลดลง

ในทางตรงกันข้ามแสงแดดที่เพียงพอจะเพิ่มความรู้ความเข้าใจ การวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันเปิดเผยว่ารังสีของดวงอาทิตย์ปกป้องผู้คนจากผลของภาวะซึมเศร้า

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่มีคำแนะนำที่ชัดเจนเกี่ยวกับระดับความปลอดภัยของแสงแดดอย่างแน่นอน นักวิทยาศาสตร์บางคนแนะนำว่าเป็นการไม่เหมาะสมที่จะแนะนำการหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยรวม แสงแดดเป็นหนึ่งในการเยียวยารักษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณสามารถพบได้ในธรรมชาติ ดวงอาทิตย์ให้พลังงานที่สิ่งมีชีวิตทั้งหมดต้องการเพื่อให้มีอยู่บนโลก

แม้แต่ดวงอาทิตย์ขึ้นก็ยังทำให้ผู้คนมีชีวิตใหม่ความกระตือรือร้นที่จะมีชีวิตและสร้าง ขอให้ทุกวันเป็นวันที่สดใส!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

猜你喜欢:2019 การพนันสุทธิแพลตฟอร์มที่เป็นทางการที่มีชื่อเสียงที่สุด