迟艋
2019-09-08 13:21:14

โดย Sara Rajabova

ประธานาธิบดีอิหร่านมาห์มุดอามาดิเนจาดได้เดินทางไปนิวยอร์กเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติประจำปี

ประธานาธิบดีอามาดิเนจาดจะจัดการประชุมสมัชชาสหประชาชาติซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 25 กันยายนนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งอามาดิเนจาดได้เข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติประจำปีทุกครั้ง

อย่างไรก็ตามสหรัฐได้ปฏิเสธการขอวีซ่าเข้าประเทศอิหร่านรวมถึงรัฐมนตรีสองคนโดยคาดว่าจะเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสำนักข่าวอิหร่านฟาร์สรายงาน

ฟาร์สไม่ได้ตั้งชื่อรัฐมนตรีทั้งสองที่ถูกปฏิเสธวีซ่าเพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ แต่กล่าวว่าประธานาธิบดีอามาดิเนจาดประธานาธิบดีอิหร่านจะมาพร้อมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาลีอัคบาร์ซาลีและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ Esfandiar Rahim Mashaie

บริการเปอร์เซียของสำนักข่าว Mehr รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่ามี 100 คนที่มากับอามาดิเนจาดในระหว่างที่เขาไปเยี่ยม

จากรายงานพบว่ามีผู้สมัคร 160 คนที่ยื่นขอวีซ่าไปกับประธานาธิบดี แต่ไม่ได้รับการอนุมัติวีซ่าให้กับผู้สมัคร 60 คน

สำนักข่าวฟาร์รายงานว่ากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯงดการออกวีซ่าสำหรับเจ้าหน้าที่ 20 คนจาก 160 คนซึ่งรัฐบาลอิหร่านเรียกร้องวีซ่าเข้าประเทศเมื่อสองเดือนที่แล้ว

เจ้าหน้าที่อิหร่านหลายคนถูกแบนเรย์แบนภายใต้การคว่ำบาตรโครงการนิวเคลียร์ที่ขัดแย้งของอิหร่าน

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 150 คนจะรับประกันความปลอดภัยของ Ahmadinejad ระหว่างที่เขาอยู่ในนิวยอร์ก

อามาดิเนจาดมีกำหนดการเจรจากับคู่หูของเขาหลายคนในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ เขาได้พบกับบันคีมุนเลขาธิการสหประชาชาติในวันที่ 23 กันยายนในนิวยอร์ก

เลขาธิการสหประชาชาติได้เตือนอามาดิเนจาดประธานาธิบดีอิหร่านเกี่ยวกับอันตรายของ "สำนวนการอักเสบ" เรดิโอลิเบอร์ตี้รายงาน

“ เลขาธิการดึงความสนใจไปที่ผลกระทบที่อาจเป็นอันตรายของวาทศาสตร์อักเสบตอบโต้วาทศิลป์และภัยคุกคามจากประเทศต่าง ๆ ในตะวันออกกลาง” สำนักงานข่าวของบ้านกล่าวในการแถลง

คำเตือนของบ้านเกิดขึ้นหลังจากอาเมียร์อาลีฮาจิโซเดะนายพลจัตวาในหน่วยรักษาความปลอดภัยคณะปฏิวัติอิสลามอ้างว่าอิหร่านสามารถเปิดการโจมตีในอิสราเอลได้หากมั่นใจว่ารัฐยิวกำลังเตรียมโจมตี

บันยังบอกอามาดิเนจาดว่าอิหร่านควรทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าประชาคมระหว่างประเทศจะมีโครงการนิวเคลียร์เพื่อจุดประสงค์สันติเท่านั้น

อิหร่านปฏิเสธข้อหาทางตะวันตกที่กำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อย่างลับๆ

ทั้งสองยังกล่าวถึงซีเรีย

“ เลขาธิการเน้นความสำคัญในระดับภูมิภาคของสถานการณ์ที่เลวร้ายในซีเรียและเน้นย้ำถึงผลกระทบด้านมนุษยธรรมที่ร้ายแรง” คำแถลงดังกล่าว

ในระหว่างที่เขาไปเยือนอามาดิเนจาดมีกำหนดจะพบกับนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปินปัญญาชนและชนชั้นสูงแม้จะมีความพยายามอย่างต่อเนื่องของล็อบบี้ไซออนนิสต์มืออาชีพเพื่อป้องกันการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างคนอเมริกันและประธานาธิบดีอิหร่าน

เขายังยอมรับคำขอสัมภาษณ์ที่ทำโดยเครือข่ายข่าวหลายแห่งรวมถึง CNN, CBS และ Russia Today (RT)

ดังนั้นเขาจึงสัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นและเดอะวอชิงตันโพสต์ไปแล้ว

"การตอบสนองของอิหร่านค่อนข้างชัดเจนฉันไม่จำเป็นต้องอธิบายว่า" อามาดิเนจาดกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นตามบันทึก "ประเทศใดมีสิทธิ์และจะป้องกันตัวเองอย่างแน่นอน"

“ ชาวไซออนนิสต์เป็นคนที่ชอบผจญภัยและพยายามหาสิ่งต่าง ๆ เป็นอย่างมาก” อามาดิเนจาดกล่าว "ฉันคิดว่าพวกเขาเห็นตัวเองในตอนท้ายของบรรทัดและฉันเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าพวกเขาพยายามที่จะสร้างโอกาสใหม่สำหรับตัวเองและพฤติกรรมการผจญภัยของพวกเขา"

อามาดิเนจาดกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับวอชิงตันโพสต์ว่าอิหร่านต้องการเจรจาต่อรองกับมหาอำนาจโลกต่อโครงการนิวเคลียร์ของตนและไม่ "จริงจังมาก" ภัยคุกคามของอิสราเอล

ประธานาธิบดีอิหร่านยังกล่าวด้วยว่าเขาสงสัยว่าคนอเมริกันต้องการทำสงครามกับอิหร่าน

“ ฉันไม่เชื่ออย่างนั้น” เขากล่าว "ฉันเชื่อว่าผู้คนในสหรัฐฯเป็นคนที่รักสันติ"

ในภาพยนตร์ต่อต้านศาสนาอิสลามซึ่งทำให้ท่านศาสดามูฮัมหมัด (S) อามาดิเนจาดกล่าวว่า "โดยพื้นฐานแล้วสิ่งแรกเลยคือการกระทำใด ๆ ที่เป็นการยั่วยุทำให้เกิดความคิดและความรู้สึกทางศาสนาของผู้คน

"ในทำนองเดียวกันเราประณามความคลั่งไคล้ประเภทใดแน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นน่าเกลียดการกระทำของผู้เผยพระวจนะผู้ศักดิ์สิทธิ์นั้นน่าเกลียดมากนี่มีน้อยมากหรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเสรีภาพและเสรีภาพในการพูดนี่คือจุดอ่อนและการละเมิด อิสรภาพและในหลาย ๆ ที่มันเป็นอาชญากรรมมันไม่ควรเกิดขึ้นและฉันหวังว่าวันนั้นจะมาถึงซึ่งนักการเมืองจะไม่พยายามที่จะทำให้ขุ่นเคืองคนที่คนอื่นถือศักดิ์สิทธิ์ "อามาดิเนจาดกล่าว

หมวดหมู่ข่าว