宁畅猢
2019-07-29 10:07:10

โดย Amina Nazarli

นิทรรศการโดย Daniel Marrable ศิลปินสื่อผสมในสหราชอาณาจักรที่พยายามจะให้ชีวิตใหม่กับไม้ขนาดกลางที่ถูกทอดทิ้งอย่างอื่นจะจัดขึ้นที่ YARAT Contemporary Art Space ในวันที่ 9 กรกฎาคม

ถิ่นที่อยู่ของเขากับ YARAT เริ่มขึ้นในเดือนเมษายน 2558 และจะถึงจุดสูงสุดในการจัดนิทรรศการเดี่ยวซึ่งมีผลงานที่สร้างอารมณ์โดยใช้บล็อกไม้จากถนน Sovetskaya

'ฉันรู้สึกทึ่งกับความเร็วของการพัฒนาและการก่อสร้างของบากูนับตั้งแต่เดินทางมาถึงเมืองสก็อตแลนด์ในเดือนกุมภาพันธ์” ศิลปินกล่าว “ ผลกระทบที่การเติบโตนี้เกิดขึ้นในพื้นที่โดยรอบซึ่งเดิมชื่อ 'Sovetskaya' นั้นเป็นที่สนใจของฉันเป็นพิเศษ การฟื้นฟูเขตเมืองกำลังเกิดขึ้นในขณะนี้และในฐานะหนึ่งในพื้นที่ที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาฉันเชื่อว่าสมควรได้รับการยอมรับ”

แดเนียลตั้งข้อสังเกตว่างานที่เขาสร้างนั้นเป็นภาพสะท้อนโดยตรงของ 'Sovetskaya' ในสถานะปัจจุบัน

“ วัสดุหลักที่ใช้เป็นวัสดุที่ถูกทิ้งจากพื้นที่รอบ ๆ ที่อยู่อาศัย repurposed - ไม้, วอลล์เปเปอร์, กระเบื้องและบทความอื่น ๆ ความคิดที่ว่าความงามยังคงอยู่ทุกหนทุกแห่งเป็นหัวใจของโครงการนี้ แต่ละรายการนำมาจาก 'Sovetskaya' ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ส่วนตัวของใครบางคน วัตถุได้รับความรับผิดชอบในการเป็นตัวแทนของวัสดุทั้งหมดที่เหลืออยู่และจะได้รับการปรับปรุงด้วยสีอะครีลิคเพื่อสะท้อนการก่อสร้างสถาปัตยกรรมความก้าวหน้าและประวัติศาสตร์” เขากล่าว

โครงการนี้เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ศิลปินได้สังเกตเห็นในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาและเป็นการส่งส่วยวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างและตกแต่ง “ เป้าหมายของฉันคือการสนับสนุนการสนทนาอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับการพัฒนาของบากูและการต่ออายุที่เกิดขึ้นในชุมชนท้องถิ่น” เขาเน้น

ศิลปินจากกลาสโกว์ที่เชี่ยวชาญด้านสื่อผสมและศิลปะการติดตั้ง TERRIBLEm86 สำเร็จการศึกษาในปี 2551 จากมหาวิทยาลัยยอร์คในโตรอนโตและได้รับปริญญาเกียรตินิยมด้านการออกแบบกราฟิก ตั้งแต่ปี 2008 เขาได้สร้างผลงานในโตรอนโตแวนคูเวอร์เจฟฟรีย์เบย์ (แอฟริกาใต้) ลอนดอนกลาสโกว์และบากู

เป้าหมายของ TERRIBLEm86 คือการนำความหมายใหม่ไปสู่วัตถุที่ทิ้งซึ่งใช้เวลาตลอดชีวิตในการสนับสนุนและเบื้องหลัง แต่ไม่เคยถูกมองว่าเป็นศิลปะ คุณสมบัติและข้อบกพร่องในวัตถุสร้างการเชื่อมต่อทางอารมณ์ที่มักจะนำเสนอความไม่สมบูรณ์เป็นจุดแข็ง ความคิดของ 'เสน่ห์' หรือการเลือกรายการที่มีเศษของชีวิตที่ผ่านมาของพวกเขาออกจากศิลปินด้วยผ้าใบสำหรับการวาดภาพและการสร้าง กระบวนการทางศิลปะนี้ไม่เพียง แต่ทำให้ชีวิตใหม่เป็นวัตถุที่ถูกทิ้งร้าง แต่ยังคงรักษาประวัติศาสตร์และความทรงจำที่ถูกลืม

ในปีที่ผ่านมา TERRIBLEm86 ได้แสดงผลงานของเขาที่ Royal Scottish Academy ที่มีชื่อเสียงในเอดินเบอระ, กลาสโกว์ School of Art, นิทรรศการประจำปีของสมาคมศิลปินสก็อตในเอดินบะระและประภาคารประวัติศาสตร์ในกลาสโกว์ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scottish Artists ในเอดินบะระรวมทั้ง Visual Artists Group (VAU) ในกลาสโกว์

YARAT เป็นองค์กรศิลปะที่ไม่แสวงหาผลกำไรตั้งอยู่ในบากูอาเซอร์ไบจาน ก่อตั้งขึ้นโดย Aida Mahmudova และกลุ่มศิลปินในปี 2011 YARAT อุทิศตนเพื่อการบำรุงความเข้าใจศิลปะร่วมสมัยในอาเซอร์ไบจานและเพื่อสร้างแพลตฟอร์มสำหรับศิลปะอาเซอร์ไบจันทั้งในและต่างประเทศ

YARAT (ซึ่งหมายถึงการสร้างในอาเซอร์ไบจัน) ได้มอบหมายให้โครงการกว่า 140 โครงการจนถึงปัจจุบันโดยส่วนใหญ่อยู่ในบากูอาเซอร์ไบจาน การศึกษาเป็นหัวใจสำคัญของงานของ YARAT พวกเขามีที่พักอาศัยศิลปินเวิร์คช็อปการบรรยายและฉายภาพยนตร์ ในปี 2014 พวกเขาเปิดโรงเรียนฤดูร้อนและอาคารสตูดิโอและที่ว่างสำหรับศิลปินใหม่เพื่อสนับสนุนโครงการที่อยู่อาศัยของพวกเขา โปรแกรม ARTIM ของ YARAT ARTIM (หมายถึงความคืบหน้าในอาเซอร์ไบจัน) สนับสนุนผู้ฝึกหัดรุ่นเยาว์ในงานศิลปะที่ให้โอกาสในการดูแลและจัดแสดงผลงานของพวกเขาในนิทรรศการ

ศูนย์ศิลปะร่วมสมัย YARAT เปิดในเดือนมีนาคม 2558 และเป็นพื้นที่ถาวรแห่งแรกขององค์กร ศูนย์ขนาด 2,000 ตารางเมตรซึ่งดัดแปลงมาจากสำนักงานใหญ่ของกองทัพเรือในอดีตของสหภาพโซเวียตสามารถมองเห็นทะเลแคสเปียนและเป็นศูนย์กลางสำหรับศิลปะร่วมสมัยและการศึกษาศิลปะในภูมิภาค ศูนย์มีทั้งนิทรรศการชั่วคราวและนิทรรศการจากคอลเล็กชั่นถาวรของ YARAT คอลเล็กชั่นถาวรมุ่งเน้นไปที่ผลงานของศิลปินชั้นนำจากคอเคซัสเอเชียกลางและประเทศเพื่อนบ้านรวมถึงศิลปินต่างประเทศที่มีผลงานเสียงสะท้อนกับอาเซอร์ไบจาน

ในปี 2012 YARAT เปิด YAY Gallery เป็นกิจการเพื่อสังคมที่แบ่งปันรายได้จากการขายระหว่างศิลปินและ YARAT YARAT ยังผลิตเทศกาลศิลปะสาธารณะสองเทศกาลในบากูนิทรรศการที่ได้รับความร่วมมือจากพิพิธภัณฑ์ของเมืองและโครงการระหว่างประเทศเช่นงานที่เป็นหลักประกันสำหรับ Venice Biennale ครั้งที่ 55 ในปี 2558 YARAT เข้าร่วมงาน Venice Biennale ครั้งที่ 56 พร้อมกับงานด้านหลักประกัน

ที่อยู่ของสถานที่จัดงานคือ YARAT STUDIOS, 1061, ถนน Hasan Aliyev Academic, Nasimi District (เมืองเคมี) ทางเข้าฟรี

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว