庞札
2019-07-08 13:11:01

Zurich (รอยเตอร์) - รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย Vitaly Mutko ถูกกันออกไปจากการเลือกตั้งสำหรับสถานที่ในสภาฟีฟ่าร่างกายปกครองของฟุตบอลกล่าวว่าในวันศุกร์ที่

รูปถ่าย: รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬารัสเซีย Vitaly Mutko เข้าร่วมการแถลงข่าวหลังจากการประชุมของคณะกรรมการจัดการ 2018 FIFA World Cup รัสเซียคณะกรรมการจัดงานท้องถิ่นรัสเซียในมอสโก, รัสเซีย, 5 กรกฎาคม 2016 REUTERS / Sergei Karpukhin / File Photo

FIFA กล่าวว่า Mutko ซึ่งเป็นหัวหน้าของสหภาพฟุตบอลรัสเซีย (RFU) ล้มเหลวในการตรวจสอบคุณสมบัติที่ดำเนินการโดยคณะกรรมการตรวจสอบ FIFA เนื่องจากบทบาทรัฐมนตรีของเขาขัดกับกฎขององค์กรฟุตบอลโลก

แหล่งข้อมูลที่มีความรู้ในเรื่องดังกล่าวกล่าวว่าการตัดสินใจไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวยาสลบซึ่งทำให้กีฬารัสเซียกลืนหายไป

“ Vitaly Mutko ... ไม่ได้รับการยอมรับในฐานะผู้สมัครรับตำแหน่งสมาชิกสภา FIFA เนื่องจากตำแหน่งของเขาในฐานะรองนายกรัฐมนตรี” FIFA กล่าวในแถลงการณ์

FIFA กล่าวว่า "หลักการทั่วไปของความเป็นกลางทางการเมืองและการป้องกันการแทรกแซงของรัฐบาลในรูปแบบใด ๆ " นั้นไม่สอดคล้องกับการเป็นสมาชิกของรัฐบาล

Mutko เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาของรัสเซียตั้งแต่ปี 2551 จนถึงเดือนตุลาคมปีที่แล้วเมื่อเขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นตำแหน่งปัจจุบันของเขา

เขายักไหล่ตัดสินใจซึ่งเขาบอกว่าจะไม่มีผลต่อฟุตบอลโลกที่จะจัดแสดงในรัสเซียในปีหน้าและกล่าวว่าเขาจะไม่อุทธรณ์

“ การตัดสินใจของคณะกรรมการไม่มีผลต่อสิ่งนั้น” Mutko บอกสำนักข่าวรัสเซีย TASS

“ ฉันต้องการได้รับการเลือกตั้งใหม่ แต่ตอนนี้ฟีฟ่า ... ได้เปลี่ยนเกณฑ์บ้างแล้ว ได้มีการนำเสนอเกณฑ์ใหม่คือความเป็นกลางทางการเมือง นี่คือสิทธิของพวกเขา”

“ นี่เป็นงานสาธารณะทุกอย่างเป็นเรื่องปกติ” เขากล่าวเสริม

กีฬาของรัสเซียได้รับการตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้วโดยรายงานของ McLaren ซึ่งได้รับมอบหมายจาก World Anti-Doping Agency (WADA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นระบบในประเทศ

มันกล่าวว่ามอสโกได้ปกปิดหลายร้อยคดียาสลบบวกจากกีฬาที่หลากหลายรวมถึงฟุตบอล

สิ่งที่ผิด

รายงานกล่าวว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬารัสเซียยูริ Nagornykh ได้ตัดสินใจที่จะได้รับประโยชน์จากการปกปิดนักกีฬา - นักกีฬาที่รู้จักกันเป็นคำสั่งประหยัดแม้ว่า Mutko มันถูกกล่าวหาดูเหมือนจะตัดสินใจเกี่ยวกับนักฟุตบอล

Nagornykh ถูกไล่ออกในเดือนตุลาคม

Mutko ผู้ปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายเป็นหนึ่งในผู้สมัครห้าคนสำหรับสถานที่ยุโรปสี่ภาคเรียนสี่ปีใน FIFA Council ซึ่งทำให้การตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับองค์กรฟุตบอลระดับโลก

ส่วนที่เหลืออีกสี่คนซึ่งขณะนี้สามารถได้รับการเลือกตั้งโดยไม่มีการค้านหลังจากที่ฟีฟ่ากล่าวว่าพวกเขาผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติแล้วคือ Sandor Csyani (ฮังการี), Costakis Koutsokoumnis (ไซปรัส), Dejan Savicevic (Montenegro) และ Geir Thorsteinsson (Iceland)

Reinhard Grindel ของเยอรมนีซึ่งเป็นผู้สมัครเพียงคนเดียวสำหรับสถานที่ในยุโรปซึ่งมีระยะเวลาสองปีก็ได้รับการอนุมัติด้วยเช่นกัน FIFA กล่าว

Mutko, อายุ 58 ปี, ได้นั่งในสภาตั้งแต่ปี 2009 เมื่อมันถูกเรียกว่าคณะกรรมการบริหาร เขาจะยังคงอยู่ในตำแหน่งของเขาจนกระทั่งการประชุม FIFA ครั้งต่อไปในเดือนพฤษภาคม

แม้ว่ากฎที่ไม่ใช่การแทรกแซงนั้นเป็นกฎที่มีมายาวนาน แต่การตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครสำหรับสำนักงานได้รับการแนะนำเมื่อปีที่แล้วเพื่อตอบสนองต่อเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริต

การเลือกตั้งจะมีขึ้นที่การประชุมยูฟ่าที่เฮลซิงกิในวันที่ 5 เมษายนฟีฟ่าจัดการประชุมในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมซึ่งสมาชิกใหม่จะเข้าร่วมสภา

รายงานเพิ่มเติมโดย Polina Devitt ในมอสโก; แก้ไขโดย John O'Brien และ Hugh Lawson

มาตรฐานของเรา: